Thị trường chip điện tử đối mặt với đợt suy thoái lịch sử

Nhu cầu về chip điện tử đang chứng kiến một đợt suy thoái, với hai trong số các đợt giảm hàng quý lớn nhất từ năm 2008 đã được ghi nhận trong cuối năm ngoái...
chip nhớ

Ngành công nghiệp chip điện tử đã trải qua một trong những đợt suy giảm hàng quý lớn nhất trong lịch sử, do nhu cầu và mức giá của chip DRAM và NAND đều giảm mạnh. 

Theo dữ liệu mới nhất từ TrendForce, giá trung bình của DRAM, bộ nhớ được sử dụng cho điện thoại và PC, đã lao dốc 34,4% trong quý 4/2022, làm trầm trọng thêm mức giảm 31,4% của quý trước đó. Bộ nhớ lưu trữ NAND, sản phẩm chính được bán cho các trung tâm dữ liệu và khách hàng doanh nghiệp, cũng giảm 27,7% trong quý cuối năm, theo sau mức giảm 32% của quý 3/2022. 

Các nhà phân tích coi đây là một trong những giai đoạn tồi tệ nhất được ghi nhận trong lĩnh vực chip điện tử kể từ năm 2006 và là giai đoạn trượt giảm mạnh nhất kể từ quý 4/2008. 

Những đợt suy giảm mạnh nhất của giá chip điện tử
Những đợt suy giảm mạnh nhất của giá chip điện tử

Samsung Electronics Co., nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm tới 69% xuống 4.300 tỷ won (3,5 tỷ USD), thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 6.000 tỷ won (5 tỷ USD). Trong khi đó, mảng bán dẫn cũng giảm mạnh 90% xuống còn 270 tỷ won (220 triệu USD) trong quý 4 so với mức 8.830 tỷ won (7,17 tỷ USD) cùng kỳ năm trước đó Samsung cho biết sự sụt giảm này là do doanh số thấp và giá chip giảm hai con số. 

Người tiêu dùng hiện đang cắt giảm đáng kể việc mua các thiết bị điện tử trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cùng với đó là yếu tố tồn kho thành phần đã khiến lượng hàng tồn kho cao chưa từng thấy trong một thập kỷ. 

Bất chấp những khó khăn đó, Samsung vẫn tuyên bố tiếp tục đầu tư cho chip bộ nhớ, theo sát kế hoạch trị giá 30 tỷ USD công bố vào năm ngoái. 

Một nhà sản xuất chip lớn khác, SK hynix Inc., cũng đã báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm 44% trong cả năm mặc dù doanh thu tăng 4% so với 2021. Doanh thu của công ty đạt 7.699 nghìn tỷ won (6.267 tỷ USD), trong khi đó lỗ hoạt động là 1.701 nghìn tỷ won (1.384 tỷ USD) và lỗ ròng là 3.524 nghìn tỷ won (2.868 tỷ USD). 

Nhưng khác với Samsung, SK Hynix Inc., và các nhà sản xuất khác như Micron Technology Inc., và Kioxia Holdings Corp., đều công bố các biện pháp thu hẹp quy mô sản xuất để giải quyết tình trạng dư thừa.

Nhìn cung, các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đều đang chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn ngắn hạn, trong khi đó chờ đợi sự phục hồi trở lại của ngành trong nửa cuối năm 2023.

Triển vọng trung hạn khả quan của ngành chip điện tử được xây dựng dựa trên kỳ vọng về nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc, khi thị trường điện thoại di động và CNTT lớn nhất thế giới mở cửa trở lại. 

Một lý do khác đằng sau sự lạc quan vào cuối năm là thúc đẩy nhu cầu về chip công nghiệp, chẳng hạn như chip dành cho trí tuệ nhân tạo, như đã thấy trong ChatGPT, bên cạnh sự ổn định về chip cho ô tô.

Hàng tồn kho thành phẩm, bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính, cũng đang được đánh giá dần trở lại với nhịp độ bình thường, củng cố niềm tin về sự phục hồi của toàn ngành. 

Có thể bạn quan tâm