Thu hồi được 5.000 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh

Thu hồi được 5.000 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh

Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB), cần thi hành 12.000 tỷ đồng. Đến nay, Cục thi hành án đã thu hồi được gần 5

Bên lề hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2017 ngày 10/7, ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM cho biết: trong vụ đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) số tiền phải thi hành án là gần 12.000 tỷ đồng. Hiện nay, Cục thi hành án dân sự TPHCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho rằng, số tài sản cơ quan điều tra đã kê biên trong vụ án Phạm Công Danh tương đối nhiều. Vì vậy, trong vụ án này có thể thu hồi trên 95% tài sản. Riêng 900 tỷ đồng của bà Hứa Thị Phấn (người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh) là khó thi hành vì bà này không có tài sản.

Đối với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, số tiền phải thi hành án là gần 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Doanh, hiện nay lực lượng thi hành án chỉ thu hồi được "rất ít". Lý do là vụ án này đang chờ xét xử giai đoạn 2.

Quảng cáo

Tại hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Cục thi hành án dân sự TP.Hà Nội thừa nhận việc thu hồi tài sản cho các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn. Có nhiều nguyên do, trong đó, có nhiều bản án của tòa án các cấp tuyên không rõ ràng. Tòa không phân định rõ nghĩa vụ các bên phải thi hành án. Vì vậy cơ quan thi hành án không thể thi hành án được mà phải có công văn trao đổi, yêu cầu giải thích bản nên vụ việc kéo dài.

Ngoài ra, có nhiều ngân hàng nhận thế chấp tài sản là các phương tiện máy móc. Sau này các phương tiện máy móc được đưa đi sản xuất cả trong và ngoài nước nên cơ quan thi hành án không xác minh được tài sản nằm ở đâu. Khi cơ quan thi hành án yêu cầu chủ tài sản đưa về để thi hành án thì họ không chấp hành…

Theo Văn Minh/ Tiền Phong

>> Đại án Oceanbank: Đề nghị truy tố Hà Văn Thắm thêm 2 tội danh

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 4107/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ năm 2021 của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK).

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia