Tổng Giám đốc BIDV: Phần lớn các trường hợp mất tiền trong thời gian qua đến từ sự chủ quan của khách hàng

Trong quý 1/2024, BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế ước đạt 7.056 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,33%...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của BIDV
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của BIDV

Ngày 27/4, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã chứng khoán: BID) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.

Tại phiên thảo luận, trả lời cổ đông về vấn đề trong thời gian vừa qua, có nhiều trường hợp khách hàng bị mất tiền tại các ngân hàng, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV thông tin, rất nhiều khách hàng không chỉ BIDV mà tại một số tổ chức tín dụng khác có phản ánh bị mất tiền trong tài khoản. Có thể nói, phần lớn các trường hợp mất tiền này vừa qua đến từ chủ quan của khách hàng do truy cập đường link lạ hoặc nghe những cuộc gọi lừa đảo.

“Trước thực trạng đó, BIDV luôn coi trọng công tác bảo mật, an toàn thông tin. Ngân hàng đang làm hết sức có thể, trong đó đầu tư về mặt con người, công nghệ để có thể bảo mật tài sản và thông tin khách hàng. Nếu có hiện tượng khách hàng bị mất tiền, BIDV sẽ điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, Tổng Giám đốc BIDV nhấn mạnh.

Với câu hỏi BIDV nhận thấy cần tăng cạnh tranh ở phân khúc khách hàng nào, đại diện ngân hàng cho biết, thực tế ở thị trường Việt Nam, đặc biệt là các ngân hàng lớn thì gần như ngân hàng nào cũng cạnh tranh ở tất cả các phân khúc khách hàng như: khách hàng lớn, khách hàng doanh nghiệp, khách hàng nước ngoài, khách hàng vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân. Và BIDV là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống với gần 2,3 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng và đầu tư hơn 2 triệu tỷ đồng thì không thể tập trung vào một phân khúc cụ thể.

Bên cạnh đó, yêu cầu phát triển nền kinh tế của chúng ta rất đa dạng, và nhu cầu khách hàng cũng rất đa dạng. Vì vậy, nếu cách đây 10 năm BIDV thiên về khách hàng doanh nghiệp thì gần đây, ngân hàng đã cơ cấu lại. Trong đó, khách hàng lớn chiếm tổng dư nợ tín dụng khoảng 33%, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 23% và khách hàng cá nhân chiếm hơn 43%. Cấu trúc này được đánh giá phù hợp với các ngân hàng thương mại và phù hợp với cấu trúc nền kinh tế.

Quay lại với nội dung đại hội, báo cáo cổ đông về kết quả kinh doanh quý 1/2024, Hội đồng quản trị BIDV cho biết, lợi nhuận trước thuế ước đạt 7.056 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng đạt trên 1,76 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 1%. Huy động vốn đạt trên 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 1% và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,33%.

Dựa trên kết quả đó, Hội đồng quản trị BIDV đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với chỉ tiêu dư nợ tín dụng theo giới hạn Ngân hàng Nhà nước giao, dự kiến tăng 14,04%. Ước tính với tỷ lệ tăng trưởng trên, dư nợ tín dụng của BIDV đến cuối năm 2024 có thể đạt 1,99 triệu tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu ngành ngân hàng.

Cùng với đó, kế hoạch huy động vốn được điều hành phù hợp với sử dụng vốn, đảm bảo an toàn thanh khoản và hiệu quả. Về mục tiêu lợi nhuận trước thuế sẽ theo phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,4%.

Trong khuôn khổ đại hội, BIDV cũng trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2024 theo hai cấu phần: tăng vốn từ chi trả cổ tức năm 2022 và tăng vốn từ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Tổng số cổ phiếu phát hành thêm là 1,36 tỷ, giúp vốn điều lệ tăng thêm gần 13.620 tỷ đồng, lên mức 70.624 tỷ đồng.

Cụ thể, về phương án trả cổ tức 2022, BIDV sẽ phát hành thêm gần 1,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 21% số cổ phiếu đang lưu hành vào cuối năm 2023. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2024 - 2025. Hội đồng quản trị sẽ quyết định thời gian cụ thể sau khi có được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi chia cổ tức năm 2022, lợi nhuận còn lại của BIDV là 142 tỷ đồng.

Về phương án phát hành riêng lẻ, BIDV dự kiến sẽ chào bán 164,9 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 2,89%. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính hoặc cổ đông hiện hữu của ngân hàng. Số lượng nhà đầu tư được chào bán là dưới 100 nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo giới hạn tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài.

Giá chào bán sẽ được xác định theo nguyên tắc thị trường, được cơ quan nhà nước phê duyệt. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 3 năm đối với nhà đầu tư chiến lược và 1 năm với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Thời gian dự kiến thực hiện chào bán trong năm 2024 - 2025.

Như vậy, nếu hoàn thành tất cả các kế hoạch trên, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng lên hơn 70.624 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, toàn bộ số vốn điều lệ tăng thêm dự kiến sẽ được dùng để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư vào cơ sở vật chất, công nghệ, phát triển sản phẩm mới, ngân hàng số, chuyển đổi hoạt động…

Ngoài hai kế hoạch trên, BIDV cũng trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận năm 2023. Theo đó, với lợi nhuận sau thuế năm 2023 của ngân hàng ở mức 21.375 tỷ đồng, sau trích lập các quỹ, ngân hàng còn lại 14.491 tỷ đồng lợi nhuận. Trong số này, BIDV dự kiến sẽ dành 12.347 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Kế hoạch này sẽ cần đến sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Sau khi chia cổ tức, lợi nhuận còn lại của BIDV trong năm 2023 sẽ là 3.144 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm