TP HCM điều chỉnh, hủy bỏ, công khai trên báo chí 180 dự án treo

TP HCM điều chỉnh, hủy bỏ, công khai trên báo chí 180 dự án treo

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị về việc xử lý các dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Theo đó, các dự án treo sẽ được điều chỉnh, hủy bỏ khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm; đồng thời công khai minh bạch trên các phương tiện truyền thông.

UBND TP HCM đã chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) về xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm với 180 dự án. Đồng thời, công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin báo chí.

Cụ thể, UBND TP HCM yêu cầu đối với 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt, giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Còn với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP nghị quyết thông qua với tổng diện tích đất 281,79 ha, phải rà soát thật chặt chẽ pháp lý các dự án trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền. Sở TN&MT khẩn trương tham mưu, trình UBND TP trước kỳ họp gần nhất của HĐND TP (dự kiến tháng 1-2019). 

Quảng cáo

Trước đó, theo báo cáo của Sở TN&MT TP, hiện nay trên địa bàn có tổng cộng là 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 của các quận, huyện với tổng diện tích là 812,9 ha.

Cũng theo báo cáo của Sở TN&MT, nguyên nhân dự án không thực hiện là do các khu đất đưa vào kế hoạch sử dụng đất để kêu gọi đầu tư theo Luật đấu thầu vẫn chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển đổi sang hình thức, mục đích chuyển đổi đất khác.

Cụ thể, có một số dự án thay đổi quy hoạch, lộ giới, không có khả năng thực hiện do thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Năm 2015, Luật đầu tư công có hiệu lực nên UBND các quận, huyện đăng ký các dự án đầu tư công vào kế hoạch sử dụng đất khi chỉ mới được ghi vốn chuẩn bị đầu tư để nghiên cứu lập dự án. Đến nay có một số dự án vẫn chưa được ghi vốn thực hiện do ưu tiên vốn cho các dự án cấp bách trọng điểm nên không có khả năng thực hiện.

Đối với một số dự án sử dụng vốn khác, chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu nguồn lực, vốn, năng lực, kinh nghiệm triển khai.

 >>Báo cáo về thực hiện quy hoạch sân golf tại TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia