TP.HCM dừng các công trình xây dựng không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM dừng các công trình xây dựng không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉ được hoạt động khi thực hiện phương châm “3 tại chổ” và xét nghiệm Covid-19 định kỳ 7 ngày/1lần cho người lao động.

Theo đó, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do UBND quận, huyện và UBND TP.Thủ Đức cấp phép, phê duyệt; công trình xây dựng do Bộ, các cơ quan ngang Bộ và Sở Xây dựng cấp phép và phê duyệt, được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Điều kiện để được hoạt động là chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ": Làm việc tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công đảm bảo thực hiện được phương châm: “1 cung đường - 2 địa điểm” chỉ duy nhất cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Sở Xây dựng TP.HCM
Sở Xây dựng TP.HCM sẽ buộc dừng hoạt động xây dựng các trường hợp không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19
Quảng cáo

Đồng thời, phải có xét nghiệm Covid-19 đối với người lao động định kỳ 7 ngày/lần và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca (trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương).

Bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

Bên cạnh đó, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do UBND quận, huyện và UBND TP.Thủ Đức cấp phép và các công trình khác thuộc thẩm quyền cấp phép của các sở chuyên ngành, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, Sở Xây dựng đề nghị tổ chức thẩm định các công trình xây dựng đảm bảo các điều kiện trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động xây dựng.

Còn các công trình xây dựng sửa chữa, cải tạo, công trình xây dựng khẩn cấp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo việc phòng, chống dịch trong quá trình thi công xây dựng.

Để đảm bảo việc thực hiện, Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở chủ động kiểm tra, nếu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì buộc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

TP. Đà Nẵng đã thống nhất để thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch làm công viên công cộng, lối xuống biển phục vụ cộng đồng thuộc các dự án như Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, Khu du lịch biển I.V.C, Khu du lịch ven biển,....

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia