VIB tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng

VIB tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng

Nhóm ngân hàng khả quan hơn khi không bị bán tháo nhưng cũng có sự phân hóa. Phiên hôm nay (30/3) có 14/27 mã tăng giá, 2 mã đứng giá tham chiếu và còn lại chìm trong sắc đỏ. Trong đó, VIB tăng mạnh nhất trong 2 ngày qua.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 30/3, thị trường chứng khoán diễn biến không mấy tích cực khi loạt cổ phiếu bất động sản, xây dựng, chứng khoán, cổ phiếu hàng hóa (thép, dầu khí, phân bón, than) đồng loạt điều chỉnh.

Nhóm ngân hàng khả quan hơn khi không bị bán tháo nhưng cũng có sự phân hóa. Phiên hôm nay có 14/27 mã tăng giá, 2 mã đứng giá tham chiếu và còn lại chìm trong sắc đỏ. 

Một số ngân hàng có dư nợ cho vay với Tập đoàn FLC nhưng diễn biến cổ phiếu cũng không bị ảnh hưởng tiêu cực. Cụ thể, STB và BID, 2 ngân hàng có dư nợ cho vay lớn nhất với FLC nhưng cổ phiếu vẫn tăng lần lượt 1,7% và 4,7% trong 2 ngày qua.

Đáng chú ý, dòng tiền có xu hướng ưu ái các cổ phiếu ngân hàng tư nhân có nền tảng cơ bản như MB, VIB, HDB,….

VIB tăng mạnh nhất với mức tăng 6,9% trong 2 ngày. Cổ phiếu này đóng cửa ngày 30/3 ở giá 47.000 đồng/cp, cao nhất trong 1 tháng qua. Thanh khoản VIB hôm nay đạt hơn 3,6 triệu cp, gấp 3 lần các phiên trước đó. Những diễn biến tích cực của VIB xuất hiện sau một loạt các thông tin về hoạt động kinh doanh ngân hàng, trong đó có việc ngân hàng chuẩn bị chia cổ phiếu thưởng 35% cho cổ đông hiện hữu.

MBB cũng gây chú ý khi phiên hôm nay tăng 2% kèm thanh khoản bùng nổ với hơn 30 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, gấp 3-4 lần so với các phiên trước. Theo báo cáo thường niên năm 2022, MB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt hơn 20.300 tỷ đồng. 

Cổ phiếu HDB của HDBank tăng 2,4% phiên 30/3 với lực mua mạnh từ khối ngoại. Cổ phiếu này đã được nhà đầu tư gom ròng 8 phiên liên tiếp, riêng hôm nay là hơn 2,2 triệu đơn vị. Tại buổi tiếp xúc nhà đầu tư mới đây, lãnh đạo HDBank cho biết lợi nhuận năm 2022 kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng cao lên khoảng 9,8-10 ngàn tỷ đồng.

Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng định giá của ngành ngân hàng đang ở vùng hợp lý. Sau lần điều chỉnh gần đây, ngành ngân hàng đang được giao dịch tại mức PB trailing thấp. Do đó, đây là cơ hội đầu tư vào các ngân hàng có chất lượng tài sản tương đối tốt và có lợi thế về chi phí huy động vốn.

Quảng cáo

Nhóm phân tích cho rằng, tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục cao, dự kiến vượt 13% trong năm nay. Khu vực ngân hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế. Dù vậy, tăng trưởng sẽ không đồng đều mà có sự phân hóa, các ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) cao như TCB, MBB, VIB sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao rõ rệt.

Ngoài ra, các khoản vay thế chấp mua nhà sẽ là động lực chính của khối ngân hàng bán lẻ vào năm 2022. Nhu cầu tín dụng từ khối ngân hàng doanh nghiệp cũng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng do kinh tế phục hồi vào năm 2022.

Bên cạnh yếu tố tích cực, nhóm phân tích cũng lưu ý về vấn đề nợ xấu khi nhiều khả năng nợ tái cơ cấu gia tăng, bao gồm các khoản cho vay nhóm 2 và các khoản vay cơ cấu lại bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhà đầu tư vẫn cần cảnh giác do nợ xấu chưa được thể hiện hết trên báo cáo tài chính bởi Thông tư 14. 

Do đó, Mirae Asset ưu tiên các ngân hàng có chính sách trích lập dự phòng chủ động đối với các khoản nợ tái cơ cấu như VCB, VIB, TCB, ACB, MBB.

Ngoài ra, yếu tố về công nghệ cũng được dự báo sẽ có tác động lớn trực tiếp vào việc cải thiện tỷ lệ CASA của ngân hàng và cũng như lợi nhuận.

Tựu chung lại, các lựa chọn hàng đầu của Mirae Asset là 6 cổ phiếu ngân hàng có triển vọng tăng trưởng thu nhập cao, chất lượng tài sản tốt như TCB, VIB, VPB, VCB, BID, CTG.

Chẳng hạn với TCB, Mirae Asset phân tích, ngân hàng này có tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao, khả năng huy động vốn giá rẻ (CASA cao) sẽ hỗ trợ tốt cho NIM, CIR và chi phí dự phòng giảm giúp lợi nhuận tăng trưởng ổn định. Ngân hàng này cũng có tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,7% cuối năm 2021.

Một số nhà băng cũng có thể yếu tố thu nhập đột biến từ Banca như VIB. Có thông tin ngân hàng này đang đàm phán lại phí trả trước cho hợp đồng bảo hiểm độc quyền với đối tác, dự kiến ghi nhận trong năm 2022. Mirae Asset kỳ vọng, VIB sẽ duy trì tăng trưởng với mức ROE cao nhất ngành với dự phóng 29,4%.

Sau thời gian đầy biến động của thị trường chứng khoán gần đây, chuẩn bị bước sang tháng 4, nhiều nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm tới rổ chỉ số VNDiamond mới sẽ được công bố vào 18/04/2022. Đáng chú ý, HSC ước tính sẽ có thêm HCM, OCB, TCM, HDC được vào rổ và loại bỏ NLG, KDH, CTD. 

Theo đó, chỉ số VNDiamond có thể có tổng cộng 18 cổ phiếu và ngành ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục có tỷ trọng lớn nhất ở mức 40% gồm 10 mã: TCB, VPB, ACB, MBB, MSB, TPB, OCB, VIB, CTG, EIB.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa thông báo chuyển cổ phiếu của Công ty cổ phần (CTCP) Xây dựng FLC Faros (ROS) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 30/05/2022.

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia