VPBank chính thức nới room ngoại từ 15% lên 17,5%

VPBank chính thức nới room ngoại từ 15% lên 17,5%

Mới đây, Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng - VPBank (mã VPB) đã có văn bản về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng từ 15% lên 17,5% vốn điều lệ.

Việc điều chỉnh room ngoại giúp ngân hàng có thể phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông chiến lược nước ngoài tối đa 15% vốn điều lệ sau khi phát hành.

Bởi theo luật định, tỷ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức nước ngoài không được vượt quá 15% và tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài không được vượt 30% vốn điều lệ ngân hàng.

Tại buổi gặp gỡ trao đổi về tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh mới đây, VPBank cho biết, việc phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược vẫn đang theo đúng kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2022.

Quảng cáo

Nếu phát hành thành công, vốn chủ sở hữu của nhà băng này có thể đạt kỷ lục trên dưới 120.000 tỷ đồng, nằm trong nhóm dẫn đầu toàn ngành.

Trên thị trường thời gian qua sự chú ý ở kế hoạch này của VPBank hướng về cái tên SMBC - đối tác Nhật Bản vừa thực hiện thương vụ kỷ lục nhận chuyển nhượng 49% cổ phần của FE Credit.

Tại kỳ đối thoại với nhà đầu tư hồi tháng 8/2021, ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc VPBank cũng cho biết SMBC là một đối tác quan tâm; kỳ vọng kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nói trên cũng sẽ bằng hoặc lớn hơn thương vụ bán cổ phần FE Credit vừa qua (1,4 tỷ USD).

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2022, VPBank dự kiến tăng trưởng dư nợ tín dụng 18-20% tính riêng tại ngân hàng mẹ, nâng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lên 23-27%. Tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 kỳ vọng tích cực hơn năm 2021.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, ngành ngân hàng cũng đã nghiêm khắc trong việc kiểm tra, giám sát sở hữu chéo, cho vay BOT.

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia