Warren Buffet sửa di chúc, quyên góp 5,3 tỷ cổ phiếu Berkshire Hathaway cho từ thiện

Tỷ phú Warren Buffett vừa quyên góp thêm 5,3 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho Quỹ Bill & Melinda Gates và bốn tổ chức từ thiện gia đình khác. Đây là khoản quyên góp hàng năm lớn nhất của ông kể từ lần đầu tiên vào năm 2006…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ phú Warren Buffet
Tỷ phú Warren Buffet

Trong một bài phỏng vấn gần đây với tờ Wall Street Journal, tỷ phú Warren Buffet đã tiết lộ việc ông mới điều chỉnh lại di chúc của mình. Theo đó, ông không có ý định tiếp tục quyên góp cho Quỹ Bill & Melinda Gates sau khi qua đời mà sẽ dồn tài sản của mình vào một quỹ từ thiện mới do ba người con của ông giám sát.

Trước đó, ông Warren Buffett từng có lần tuyên bố rằng 99% tài sản của ông sẽ được dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates và bốn tổ chức từ thiện của gia đình ông.

Vào tháng 5, bà Melinda Gates đã thông báo sẽ rời Quỹ và ngày cuối cùng bà làm việc tại tổ chức là 7/6 nhưng hiện tại tên gọi của Quỹ vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù di chúc sẽ không còn bao gồm Quỹ Bill & Melinda Gates, nhưng ông Buffet vẫn đang tiếp tục quyên góp các khoản tiền khổng lồ cho Quỹ. Mới đây nhất, ông đã lên kế hoạch chuyển đổi khoảng 9.000 cổ phiếu loại A thành hơn 13 triệu cổ phiếu loại B. Khoảng 9,3 triệu cổ phiếu sẽ được chuyển đến Quỹ Bill & Melinda Gates, phần còn lại được chia cho bốn tổ chức từ thiện của gia đình Buffett.

Mark Suzman, giám đốc điều hành Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết: “Warren Buffett đã cực kỳ hào phóng với Quỹ Gates trong hơn 18 năm qua. Chúng tôi vô cùng biết ơn về những món quà và đóng góp của ông”.

Ông Warren Buffet cũng đã quyên góp 993.035 cổ phiếu Berkshire Hathaway cho Quỹ Susan Thompson Buffett - được đặt theo tên người vợ đầu quá cố của ông - và 695.122 cổ phiếu cho mỗi tổ chức trong ba tổ chức từ thiện do các con ông là Howard, Susan và Peter lãnh đạo: Quỹ Howard G. Buffett, Quỹ Sherwood và Quỹ NoVo.

Khoản quyên góp mới đây đã nâng tổng số tiền ông Warren Buffet đóng góp cho các tổ chức từ thiện lên đến 57 tỷ USD.

“Tôi cảm thấy rất tự hào về những giá trị mà ba đứa con của mình đang tạo lập. Tôi tin tưởng 100% vào cách chúng sẽ thực hiện mọi việc”, ông Warren Buffet chia sẻ.

Quỹ Susan Thompson Buffett hiện tập trung vào lĩnh vực sức khỏe sinh sản. Quỹ Howard G. Buffett hoạt động cho mục tiêu giảm bớt nạn đói, giảm thiểu xung đột và cải thiện an toàn công cộng. Quỹ Sherwood hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận ở Nebraska và Quỹ NoVo có các sáng kiến ​​tập trung vào trẻ em gái và phụ nữ.

Sau các khoản quyên góp mới được công bố, ông Warren Buffett còn sở hữu 207.963 cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway và 2.586 cổ phiếu loại B. Số cổ phiếu này trị giá khoảng 128 tỷ USD.

Berkshire là tập đoàn đầu tư có trị giá khoảng 880 tỷ USD, sở hữu hàng chục doanh nghiệp bao gồm đường sắt BNSF và bảo hiểm ô tô Geico, cũng như nắm giữ cổ phần lớn tại các công ty hàng đầu như Apple.

Theo tạp chí Forbes, khối tài sản trị giá 128,4 tỷ USD giúp Warren Buffet trở thành tỷ phú giàu thứ 10 trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm