WHO: "Cơ hội cuối cùng" để tìm ra nguồn gốc của Covid-19

WHO:

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã công bố một nhóm cố vấn chuyên nghiên cứu về các mầm bệnh nguy hiểm, trong đó có sự tham gia của TS. Nguyễn Việt Hùng - nhà khoa học Việt Nam tại Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế tại Nairobi.

Phía WHO cho biết, đây có thể là cơ hội cuối cùng để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng cung cấp dữ liệu của những ca bệnh sớm nhất. 

Các trường hợp nhiễm Covid-19 ở người đầu tiên được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 12/2019. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết rằng virus này bị rò rỉ từ một trong các phòng thí nghiệm của họ và nói rằng các chuyên gia WHO không cần phải đến điều tra. 

Một nhóm nghiên cứu do WHO dẫn đầu đã làm việc cùng các nhà khoa học Trung Quốc ở Vũ Hán trong 4 tuần vào đầu năm nay và cho biết trong một báo cáo chung vào tháng 3 rằng virus có thể đã được truyền từ dơi sang người qua một loài động vật trung gian khác nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cuộc điều tra đã bị cản trở do thiếu dữ liệu thô liên quan đến những ngày đầu tiên khi dịch bùng phát và đã kêu gọi các cuộc kiểm tra từ trong phòng thí nghiệm.

WHO hôm 13/10 đã công bố 26 thành viên được đề xuất của “Nhóm Cố vấn Khoa học về Nguồn gốc Các Tác nhân Gây bệnh (SAGO)” gồm có bà Marion Koopmans, bà Thea Fischer, ông Nguyễn Việt Hùng và chuyên gia thú y Yang Yungui, những người đã tham gia vào cuộc điều tra chung ở Vũ Hán…

TS. Nguyễn Việt Hùng (bên trái), chuyên gia Việt Nam tham gia nhóm cố vấn mới của WHO.
Quảng cáo

Bà Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, bày tỏ hy vọng rằng sẽ có thêm các phái bộ quốc tế do WHO dẫn đầu tới Trung Quốc để thu hút sự hợp tác của đất nước. Bà cho biết “hơn 30 nghiên cứu được khuyến nghị" vẫn cần thực hiện để xác định cách thức virú lây nhiễm từ động vật sang người.

Xét nghiệm kháng thể ở người dân Vũ Hán vào năm 2019 sẽ là "cực kỳ quan trọng" để hiểu được nguồn gốc của virus, bà van Kerkhove nhấn mạnh. 

WHO, trong một bài xã luận trên Science, nói rằng hiện vẫn cần điều tra chi tiết về các trường hợp nghi ngờ và được phát hiện sớm nhất ở Trung Quốc trước tháng 12/2019, bao gồm phân tích các mẫu máu được lưu trữ từ năm 2019 ở Vũ Hán và tìm kiếm dữ liệu bệnh viện và các trường hợp tử vong trước đó. 

TS. Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO, cho biết hội đồng mới có thể là cơ hội cuối cùng để xác định nguồn gốc của SARS-CoV-2, “một loại virus đã khiến cả thế giới phải ngừng hoạt động".

Ông nói, WHO đang tìm cách "lùi lại một bước, tạo ra môi trường để chúng ta có thể nhìn lại các vấn đề khoa học một cách toàn diện hơn”. "Đây là cơ hội tốt nhất của chúng tôi, và có thể là cơ hội cuối cùng để có thể hiểu được nguồn gốc của loại virus này."

Chen Xu, đại sứ của Trung Quốc tại LHQ tại Geneva, nói trong một cuộc họp báo riêng rằng kết luận của nghiên cứu chung là "khá rõ ràng", nói thêm rằng vì các nhóm quốc tế đã được cử đến Trung Quốc hai lần, "đã đến lúc gửi nhóm nghiên cứu đến các nước khác.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu khoa học, đó phải là một nỗ lực chung dựa trên khoa học chứ không phải của các cơ quan tình báo.”

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, từ giữa năm 2022 dịch bệnh đã từng bước bị đẩy lùi cũng là lúc Việt Nam phải thực hiện nhiều hơn các nghĩa vụ theo lộ trình thực thi các FTA gây áp lực lớn đối với an ninh tài chính quốc gia.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia