Xu hướng thiết kế nội thất năm 2024: Đặt con người làm trung tâm

Nội thất không chỉ là những vật dụng cần thiết mà còn là biểu tượng của phong cách và dấu ấn cá nhân. Những biến chuyển trong ngành thiết kế và trang trí nội thất đang tạo ra những xu hướng mới, làm thay đổi cách mỗi người nhìn nhận và trải nghiệm không gian sống…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2-thiet-ke-3d-quy-house-page-14-7-1428.jpg

Không thể phủ nhận nội thất góp phần quan trọng mang lại vẻ đẹp riêng cho căn nhà. Nhiều chuyên gia nội thất đã cho rằng, thiết kế nội thất sẽ thay đổi theo từ năm, từ thời kỳ. Đây là việc rất bình thường trong hoạt động thiết kế của các kiến trúc sư.

Để tìm hiểu rõ hơn về xu hướng thiết kế nội thất năm 2024 , Thương gia đã có cuộc trao đổi với Kiến trúc sư Đoàn Phương, Founder, CEO Dplus Vietnam.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, theo ông, sang năm Giáp Thìn 2024, xu hướng thiết kế nội thất nào được nhiều người lựa chọn? Vì sao?

Năm Giáp Thìn là một năm được đánh giá là sẽ có nhiều biến chuyển khó lường đối với nền kinh tế xã hội nói chung, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới các xu hướng thiết kế nội thất.

Dù vậy, các thiết kế đặt con người làm trung tâm - humancentric design vẫn là xu hướng được quan tâm phổ biến . Xu hướng này không chỉ nổi bật trong không gian làm việc, mà còn là mối quan tâm chung của ngành thiết kế nội thất.

Sau giai đoạn hậu Covid và khủng hoảng kinh tế, con người có xu hướng thu mình lại quan tâm tới những điều bên trong nhiều hơn. Họ có nhu cầu tập trung cho các trải nghiệm mang tính cá nhân. Nâng niu cảm xúc và tìm kiếm những trải nghiệm tạo cảm giác "yên tâm" nhiều hơn.

Xu hướng nội thất trong thời gian tới sẽ thiên về tính cảm xúc con người là chủ yếu, các thiết kế trong tương lai cũng sẽ truyền tải được thông điệp theo đúng nhu cầu kịch bản của không gian.

Xu hướng thiết kế lấy con người làm trung tâm là lối kiến trúc với tiêu chí phục vụ, thỏa mãn tối đa mọi cảm quan và tư duy của những người sinh sống ở nơi đó. Triết lý của xu hướng này nhằm giữ gìn và mang đến sự phát triển đời sống, cả về vật chất và tinh thần cho con người.

Ông có thể cho biết những gam màu nào được ưa chuộng trong thời gian tới?

Theo Pantone, màu của năm 2024 là màu Peach Fuzz (hồng đào), đây được xem như một màu gợi cảm đầy tinh tế. Pantone 13-1023 Peach Fuzz là sự kết hợp giữa màu cam nhạt mềm mại và màu hồng nhẹ nhàng, tạo cảm giác tươi mới và an lành, mang chất cổ điển nhưng không kém phần hiện đại.

Có thể nói, Peach Fuzz là một sắc màu đặc biệt, biểu tượng cho sự lạc quan, cảm giác ấm áp giác tử tế và dịu dàng. Màu này cũng mang theo ý nghĩa của sự ấm áp, gắn kết chặt chẽ và cũng là sự hòa hợp giữa “tâm trí, cơ thể và tâm hồn” của con người.

Bên cạnh màu của năm do Pantone bình chọn, theo quan điểm cá nhân, những bộ màu gợi tả về tự nhiên với độ chuyển biến tinh tế sẽ là xu hướng của năm 2024.

Việc sử dụng các màu sắc biến thiên, gợi tả cảm giác về những yếu tố thiên nhiên sẽ phần nào kể nên các câu chuyện về thiên nhiên trong không gian nội thất, có thể nó sẽ là những gia vị thú vị cho toàn bộ không gian với những cảm hứng từ thiên nhiên. Nó thật sự quan trọng trong giai đoạn mà người sử dụng đề cao trải nghiệm cảm xúc cá nhân của họ trong không gian nội thất như hiện tại.

289405785-5705174976159311-8489304776466199435-n-4955.jpg
Kiến trúc sư Đoàn Phương, Founder, CEO Dplus Vietnam

Với xu hướng phát triển theo xanh hoá, theo ông, hiện nay, trong ngành thiết kế nội thất đang có những chuyển biến như thế nào để phù hợp với xu thế?

Thiết kế bền vững đang là một vấn đề rất được quan tâm, không chỉ đối với ngành thiết kế nội thất. Các dự án bền vững, không gây tổn hại tới môi trường và tạo ra những giá trị thông điệp tích cực nói chung vẫn sẽ là những yếu tố được quan tâm rất nhiều. Trái đất đang nóng lên, rác thải ngày một nhiều hơn, và rất nhiều yếu tố đang tác động tiêu cực tới trái đất này.

Đối với ngành thiết kế nội thất hiện tại đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Việc xã hội quan tâm và có sự ưu tiên nhất định với ngành thiết kế nội thất cũng sẽ tạo ra các biến chuyển xã hội.

Ví dụ như việc các đơn vị sản xuất nguyên vật liệu, họ cũng đã có những thay đổi trực tiếp tới sản phẩm của họ để tham gia vào chuỗi cung ứng đầu cuối đảm bảo tính bền vững (không gây tác hại tiêu cực tới môi trường, an toàn với sức khỏe người sử dụng...).

Thiết kế nội thất không chỉ là công việc của một đơn vị tư vấn, ngày nay thị trường đã có những đơn vị tư vấn chuyên sâu, chuyên nghiên cứu về các giải pháp phục vụ con người trong không gian nội thất.

Hiện nay, phải kể đến công nghệ ở thời điểm hiện tại cũng đã phát triển cho phép các dự án được sử dụng yếu tố công nghệ, nhằm gia tăng lợi ích của người sử dụng đối với không gian. Từ đó, tạo ra giá trị bền vững, thích dụng và thẩm mỹ nói chung đối với các không gian thiết kế.

Vật liệu thân thiện an toàn với con người hơn, các thiết kế được tối ưu về mặt bằng công năng, ưu tiên thông gió và chiếu sáng tự nhiên, cũng như việc đặt con người vào trung tâm để nghiên cứu về các kịch bản vận hành diễn ra trong không gian, sẽ là những vấn đề chung cần quan tâm.
Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm