24 giờ bấp bênh của Bitcoin

Dù FED giữ nguyên lãi suất, giá Bitcoin liên tục dao động mạnh trong khoảng 24.800 USD đến 25.700 USD.

Cho đến sáng nay (16/6 theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) điều chỉnh về mức 25.500 USD, tăng gần 1% so với 24 giờ trước.

Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng tăng 0,63% lên 1.660 USD.

Giá Bitcoin
Giá BTC ngày 16/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Diễn biến thị trường Altcoin có sự phân hóa rõ rệt. Binance (mã BNB) giảm 0,3% còn 237 USD, Polygon (mã MATIC) giảm 5,4% xuống 0,59 USD. Ngược lại, Cardano (mã ADA) tăng 0,25% lên 0,262 USD, Solana (mã SOL) tăng 0,5% lên 14,8 USD.

Ngay cả Meme coin như Dogecoin (mã DOGE), Shiba Inu (mã SHIB) hay Pepe (mã PEPE) cũng tăng nhẹ vài phần trăm.

Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là 1,03 nghìn tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là 36,55 tỷ USD.

Phiên "sập" hôm qua đánh dấu lần đầu tiên sau ba tháng giá BTC tụt xuống dưới mốc 25.000 USD. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định đóng băng lãi suất cao là dấu hiệu tích cực, nhưng bình luận của Chủ tịch FED Jerome Powell dường như khiến thị trường hoảng sợ.

Cụ thể, ông Powell nhắc lại cam kết của FED về mục tiêu giảm lạm phát hàng năm xuống 2,5%. Các quan chức FED cũng đồng ý rằng nên tăng thêm khoảng 0,5% so với ngưỡng 5% - 5,25% hiện nay.

“Giá Bitcoin lao dốc đột ngột nhiều khả năng do FED. Dù tạm dừng lãi suất, nhưng FED vẫn tỏ ra cứng rắn hơn dự kiến và có thể thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong năm nay. Ngoài ra thị trường còn nhiều điều không chắc chắn do quan điểm pháp lý của Mỹ”, Brian Rudick, chuyên gia cấp cao hoạch định chiến lược tại GSR phân tích.

Tuy nhiên, hồ sợ đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF của iShare, đơn vị quản lý quỹ đầu tư BlackRock, được Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt lập tức khơi dậy tâm lý lạc quan trong cộng đồng. Thông tin này khiến thị trường đảo chiều, đẩy giá BTC tăng 1,3% chỉ sau một giờ và tạo đỉnh ở 25.700 USD.

Theo CoinDesk, quỹ Bitcoin ETF mới của BlackRock được đặt tên là iShares Bitcoin Trust, bao gồm nhiều loại tài sản ảo nhưng chủ yếu là Bitcoin. Đại diện bên thứ ba chịu trách nhiệm giám sát quỹ là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung Coinbase.

Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về biến động tiếp theo của thị trường tiền điện tử do ảnh hưởng vụ kiện của SEC với ngành công nghiệp tiền điện tử, dẫn đầu bởi hai sàn giao dịch Binance và Coinbase.

Trong phiên điều trần 14/6, SEC đồng ý thỏa hiệp với điều kiện sàn Binance.US phải chuyển toàn bộ tài sản sang địa chỉ ví mới, đồng thời cam kết CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) không được quyền can thiệp vào những tài sản của sàn.

Hồi đầu tuần, tỷ phú CZ đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của SEC về việc thao túng giá tiền điện tử, gồm BTC và BNB. “Binance không bán BTC hoặc BNB. Chúng tôi thậm chí vẫn còn giữ FTT (Token chính của FTX). Thật ngạc nhiên là họ có thể biết chính xác ai đã bán chỉ dựa trên biểu đồ giá của hàng triệu người giao dịch”, ông Zhao nói.

Có thể bạn quan tâm