7 tháng đầu năm 2020, hơn 19.000 dự án điện mặt trời mái nhà được lắp đặt

7 tháng đầu năm 2020, hơn 19.000 dự án điện mặt trời mái nhà được lắp đặt

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong 7 tháng năm 2020 trên phạm vi toàn quốc đã lắp đặt 19.810 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 541,66 MWp.

Lũy kế đến nay đã có 42.187 dự án điện mặt trời mái nhà đã đưa vào vận hành với tổng công suất là 925,8 MWp. Số liệu cập nhật của EVN cho biết tổng số tiền điện mà Tập đoàn đã thanh toán cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà là 374,2 tỷ đồng.

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà, EVN đã tập trung chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực trực thuộc công khai các quy trình, thủ tục, khả năng giải toả công suất của từng trạm biến áp... và tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà trong quá trình ký thoả thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện.

Việc phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả, góp phần giải quyết nhu cầu điện cho sinh hoạt, sản xuất của người dân, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không sử dụng nguồn điện lưới quốc gia, chi phí vận hành và bảo trì thấp.

Quảng cáo

Đặc biệt, việc phát triển điện mặt trời mái nhà không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, huy động và khuyến khích được các thành phần trong xã hội tham gia vào đầu tư cung ứng điện.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ inverter (bộ đổi điện) nối lưới và một điện kế 2 chiều. Khi hệ thống điện mặt trời tạo ra nhiều điện năng hơn mức đang sử dụng thì tải ưu tiên dùng năng lượng mặt trời, phần công suất thừa từ pin mặt trời bán lại cho ngành điện qua công tơ điện 2 chiều.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, đại diện EVN cho biết đang gặp khó khăn trong quá trình xác định để áp dụng đúng giá mua bán điện theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg. Bên cạnh đó, nhiều quy định về điện mặt trời áp mái còn chưa cụ thể cũng khiến tập đoàn này gặp lúng túng để xác định dự án và thực hiện hợp đồng mua bán phù hợp.

Trước vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, sẽ nhanh chóng rà soát và có thông tư hướng dẫn cụ thể, giải quyết nhanh chóng các vấn đề tồn đọng. Trong thời gian gần đây, điện mặt trời áp mái đang là xu hướng được đầu tư nhiều bên cạnh các dự án điện gió. 

Theo đánh giá chung, điện mặt trời áp mái mang lại lợi ích thiết thực cho cả người dân và doanh nghiệp 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính vừa có Công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và các doanh nghiệp đề nghị tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá.

Thứ bảy, 13/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia