ACV không thể bố trí vốn, Quảng Bình muốn xã hội hoá nhà ga T2 sân bay Đồng Hới

ACV không thể bố trí vốn, Quảng Bình muốn xã hội hoá nhà ga T2 sân bay Đồng Hới

UBND tỉnh Quảng Bình muốn xã hội hóa nhà ga T2 sân bay Đồng Hới sau khi ngày 25/4 vừa qua, ACV đã có văn bản cho biết không bố trí được nguồn vốn cho dự án để thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng việc đầu tư dự án nhà ga hành khách T2, cảng hàng không Đồng Hới.

Cảng hàng không Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 hành khách/năm. Đây là một trong những sân bay quan trọng tại khu vực Bắc Trung Bộ, phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không đến với tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận.

Năm 2018, cảng hàng không Đồng Hới đã được Bộ Giao thông vận tải đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng nhà ga hành khách đạt công suất 3 triệu hành khách/năm và các hạng mục kết cấu hạ tầng đồng bộ; mở rộng sân đỗ tàu bay đồng bộ với nhà ga. Dự án này khi ấy dự kiến được triển khai trong giai đoạn 2019 - 2021.

Năm 2021, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã nghiên cứu, đề xuất chủ trương đầu tư dự án nhà ga hành khách T2, cảng hàng không Đồng Hới. Chủ trương đầu tư dự án đã được các bộ, ngành, cơ quan liên quan tham gia ý kiến thẩm định và thống nhất chủ trương xây dựng.

Quảng cáo

Ngày 25/4 vừa qua, ACV đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình và cho biết không bố trí được nguồn vốn. Theo đó, dự án nhà ga hành khách T2, cảng hàng không Đồng Hới sẽ thực hiện vào giai đoạn sau 2025.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Thủ tướng cho phép nghiên cứu đầu tư, khai thác cảng hàng không Đồng Hới theo hình thức xã hội hóa.

Ngoài ra, địa phương này cũng đề nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì nghiên cứu, sớm đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Cuối năm 2021, làm việc với tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng đã giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV có văn bản cam kết tiến độ, lộ trình cụ thể, vốn đầu tư thực hiện dự án và báo cáo Thủ tướng.

Trường hợp ACV không có khả năng thực hiện khởi công dự án trong năm 2022, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với tỉnh Quảng Bình kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2, cảng hàng không Đồng Hới theo quy định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch chi tiết triển khai dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn thành phố năm 2023…

Thứ ba, 21/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia