Không chỉ là những món ăn đường phố ngon đến nức lòng, đến với Lễ hội ẩm thực năm nay, những người con xa quê và du khách nước ngoài còn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian thú vị và chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc cũng sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16/2 - 18/2/2018.
Hòa chung không khí rạo rực của đất trời vào xuân, chuẩn bị đón năm mới Mậu Tuất với phong tục Tết cổ truyền của người Việt, Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam lần thứ 3 được tổ chức tại Incentra hứa hẹn sẽ vô cùng thú vị bởi không gian ngập tràn đầy “sắc - hương - vị”. Khu chợ quê hiện lên không chỉ đơn giản với ghế, chõng tre, rổ, rá, thúng, mẹt… như những lần trước mà điểm tô còn có sắc mai vàng, đào hồng thắm, bình dị và rất đỗi thân quen đối với mỗi người dân Việt Nam khi Tết đến – Xuân về.
Nối tiếp thành công của hai lần Lễ hội ẩm thực trước, trong lần 3, Ban tổ chức cũng bố trí đa dạng các mặt hàng bày bán tại cả 2 tầng của Khu trung tâm thương mại Incentra. Ngoài các loại thực phẩm khô chế biến như bún, miến, chè, cà phê, bánh kẹo, các loại hoa quả tươi ngon, các mặt hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ…còn có các món ăn độc đáo, được chế biến bởi các đầu bếp nổi tiếng đến từ 13 nhà hàng ẩm thực Việt tại Nga như: Việt Soul, Việt Đức, Việt Nem, Việt Bếp, Xích Lô, Hạ Long, Cửu Long, Dân tộc quán…
Khung cảnh đoàn viên, quây quần ngày Tết của các gia đình Việt sẽ được tái hiện với không khí tất bật chuẩn bị các loại nguyên liệu, bắt tay vào nghiệm gói bánh chưng, làm nem, gợi lại cảm xúc chất chứa trong lòng bao người con xa quê và sự tò mò, háo hức đối với du khách quốc tế. Sự hòa quyện nồng nàn của gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn, hạt tiêu làm nên mùi thơm đặc trưng của món bánh mang hồn dân tộc, thể hiện sự kết tinh của đất trời. Những miếng nem rán vàng, giòn rụm, bên trong có nhân thịt, trứng, mộc nhĩ, rau củ, ăn cùng rau thơm, gia vị đủ khiến nhiều người mê mẩn, nhớ mãi. Hai món ăn đặc trưng luôn có trên mâm cỗ của mọi gia đình Việt trong dịp Tết được các đầu bếp trổ tài chế biến khéo léo, hứa hẹn sẽ là điểm nhấn ấn tượng đối với du khách khi đến Lễ hội ẩm thực lần 3.
Bên cạnh sự hấp dẫn về ẩm thực, tại Lễ hội ẩm thực lần 3, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, ca ngợi nét đẹp truyền thống của Việt Nam cũng sẽ được trình diễn, với màn múa trống hội khai xuân, múa lân, múa nón, nhạc dân tộc, trình diễn thời trang, biểu diễn võ thuật, múa rối cạn…
Và nếu như thú chơi tranh tao nhã ngày Tết vốn được dân gian xếp thứ nhì sau tục xin chữ đầu năm (hiện vẫn được truyền giữ qua rất nhiều thế hệ sinh sống ở Việt Nam), thì tại lễ hội ẩm thực lần 3, quầy tranh Đông Hồ chắn chắn sẽ rất thu hút du khách bởi sự độc đáo, “hiếm có khó tìm” trên đất Nga. Những bức tranh nhiều màu sắc hứa hẹn sẽ góp phần tô điểm cho không gian mỗi căn nhà người Việt thêm phần rực rỡ, ấm cúng, chuẩn bị đón chào một năm mới mong may mắn, bình an.
Hình ảnh ông Đồ cho chữ ngày xuân cũng được tái hiện trong không gian Lễ hội ẩm thực Việt Nam lần 3, với khăn xếp áo the chỉnh tề, chăm chú đưa từng nét chữ thư pháp. Viết đôi câu đối trên giấy điệp hay xin chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, “Hiếu”, “Nhẫn”, “An Khang”, “Cát Tường”…không chỉ là nét đẹp truyền thống thể hiện tinh thần hiếu học, hiếu nghĩa của đông đảo người Việt mà qua đó còn gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng về một năm mới an bình, hạnh phúc, mọi việc thuận buồm xuôi gió…Một hình ảnh rất mới, lạ và ý nghĩa trên đất nước Nga xa xôi.
Các em nhỏ đến với không gian lễ hội cũng sẽ rất hào hứng khi được trải nghiệm cuộc thi nấu ăn hay mê mẩn tại khu vui chơi với đủ trò: ô ăn quan, vẽ tranh trên cát. leo dây mạo hiểm, đệm nhảy, bắn súng có thưởng, mô hình trái đất, bi sắt, bàn khúc côn cầu …
Người Việt xưa nay vốn coi trọng lễ nghĩa, đạo lý uống nước nhớ nguồn, thành kính với tổ tiên và thần linh. Lễ Tết là những hoạt động lễ nghi mang tính tâm linh, tín ngưỡng truyền thống. Vì thế, Lễ hội ẩm thực lần 3 diễn ra trong đúng 3 ngày Tết là dịp để người Việt có thể lưu truyền nét đẹp văn hóa đáng quý cho các thế hệ sau và quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, dân tộc đến bạn bè thế giới.