Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng tháng 6

Theo nhận xét của VNDirect, tháng 6 sẽ là tháng đỉnh điểm của đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp.
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng tháng 6

Công ty chứng khoán VNDirect vừa công bố cáo báo thị trường trái phiếu cho biết, trong tháng 6, sẽ có khoảng hơn 35.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng gấp đôi so với tháng 5 (số liệu đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 23/5).

“Áp lực trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn tiếp tục gia tăng trong tháng 6, trong khi danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán vẫn tiếp tục tăng lên (theo công bố của HNX). Nếu so cả năm, thì tháng 6 là tháng đỉnh điểm giá trị đáo hạn cao nhất so với các tháng còn lại trong năm 2023”.VNDirect nhấn mạnh.

Cụ thể, theo thông báo của HNX, tính đến ngày 23/5, có khoảng 62 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp.

VNDirect ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp này khoảng 157.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 14,4% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ toàn thị trường.

Áp lực đáo hạn gia tăng nhưng hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp lại tiếp tục trầm lắng trong tháng 5 khi không có đợt phát hành mới nào được thực hiện.Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 26.137 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ.

trái phiếu doanh nghiệp
Nếu so cả năm, thì tháng 6 là tháng đỉnh điểm giá trị đáo hạn cao nhất so với các tháng còn lại trong năm 2023

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã cạn vốn, không có tiền hoàn thiện dự án…, nếu không được cơ cấu nợ, giãn nợ, chắc chắn nợ xấu sẽ phình to. Năm 2022, nợ xấu tín dụng bất động sản là 1,81%, tăng đáng kể so với mức 1,67% của năm 2021.

Trước đó, Công ty Chứng khoán HSC cũng có báo cáo cập nhật thị trường trái phiếu đã cho biết, ước tính khối lượng trái phiếu chậm thanh toán có thể lên đến 77.400 tỷ đồng vào cuối năm nay, đỉnh điểm có thể sẽ rơi vào tháng 9/2023.

Trong thời gian qua, để hỗ trợ thị trường và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, Chính phủ và các cơ quan quản lý đã có nhiều quyết định quan trọng để ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đưa thị trường hoạt động đúng khuôn khổ pháp luật, góp sức cho nền kinh tế và khơi dậy niềm tin của người dân để thị trường phát triển bền vững. Trong một thời gian rất ngắn, Chính phủ ra 2 Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và số 08/2023/NĐ-CP.

Quy định tại Nghị định 08 đã cho phép doanh nghiệp đàm phán với nhà đầu tư để thanh toán trái phiếu bằng tài sản hoặc thay đổi điều kiện, điều khoản, gia hạn trái phiếu đã phát hành trước đây (thời gian gia hạn tối đa không quá 2 năm); ngưng thực hiện đến hết ngày 31/12/2023 đối với quy định về xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian phân phối trái phiếu và xếp hạng tín nhiệm bắt buộc.

"Nghị định góp phần giúp doanh nghiệp có thêm thời gian xử lý các khó khăn trước mắt về trái phiếu, góp phần giảm áp lực thanh khoản và dần khôi phục niềm tin cho thị trường", Bộ Tài chính đánh giá.

Cũng theo Bộ Tài chính, kể từ khi Nghị định 08 có hiệu lực thi hành (5/3) đến 19/5/2023, khối lượng trái phiếu phát hành là 25.50  tỷ đồng, chiếm 96,7% khối lượng kể từ đầu năm 2023. Một số doanh nghiệp lớn đã thực hiện đàm phán, gia hạn trái phiếu thành công với nhà đầu tư.

"Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm 19/5 khoảng 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm 11,6% GDP năm 2022", Bộ Tài chính cho biết.

Có thể bạn quan tâm