Áp lực tỷ giá sẽ duy trì đến trước thời điểm Fed đảo chiều chính sách tiền tệ

Áp lực tỷ giá sẽ vẫn duy trì đến trước thời điểm Fed đảo chiều chính sách tiền tệ. Một số yếu tố có thể hỗ trợ tỷ giá trong năm nay bao gồm lượng kiều hối dồi dào; giải ngân FDI mạnh mẽ và thặng dư thương mại khởi sắc...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ty-gia-4407.jpeg

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm trong ngày 23/5 đang ở mức 24.258 USD/VND, tăng 4 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Đây là phiên điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm thứ tư liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước với tổng mức tăng là 19 đồng.

Với biên độ áp dụng biên 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch dao động trong khoảng 23.045 - 25.471 USD/VND.

Trên thị trường ngân hàng, giá bán USD tại các ngân hàng trong sáng nay tiếp tục được điều chỉnh tăng theo biến động của tỷ giá trung tâm, lên sát trần cho phép.

Theo khảo sát, giá bán USD tại các ngân hàng đã leo lên mức 25.470 USD/VND, chỉ kém trần cho phép 1 đồng. Chênh lệch 1 đồng mang tính hình thức này cho thấy áp lực tăng tỷ giá vẫn còn lớn.

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC NỖ LỰC “GHÌM CƯƠNG” TỶ GIÁ

Theo báo cáo cập nhật vĩ mô và tỷ giá do VNDirect vừa công bố, tính đến ngày 15/5, chỉ số DXY giảm 0,6% so với tháng trước xuống 104,35. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND lên đến 25.453 đồng, tăng 2,6% so với cuối tháng 3 và tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Mặc dù chỉ số DXY có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng VND vẫn tiếp tục suy yếu do giá vàng thế giới liên tục ở mức cao, chủ yếu bởi hoạt động tích trữ của ngân hàng trung ương Trung Quốc, thúc đẩy giá vàng SJC trong nước tăng vọt lên hơn 92 triệu đồng/lượng, càng nới rộng khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới, qua đó gây áp lực lên tỷ giá. Ngoài ra, kim ngạch nhập khẩu tăng 15,1% so với cùng kỳ trong 4 tháng năm 2024 cũng góp phần làm tăng nhu cầu trong nước đối với USD.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 57,8 nghìn tỷ đồng khoảng 2,3 tỷ USD tính đến ngày 10/5 sau khi bơm ròng 66,5 nghìn tỷ đồng tương đương khoảng 2,6 tỷ USD vào cuối tháng 4 trong bối cảnh áp lực tỷ giá hối đoái gia tăng. Vì vậy, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng lên mức 4,2% vào ngày 10/5 (so với 3,98% vào ngày 26/4), cho thấy Ngân hàng Nhà nước muốn giữ lãi suất liên ngân hàng ở mức đủ cao để hỗ trợ tỷ giá.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những biện pháp can thiệp cụ thể như bán USD trên thị trường giao ngay và tổ chức đấu giá vàng miếng. Với dự trữ ngoại hối hiện tại khoảng 94 tỷ USD, tương đương 3,4 tháng nhập khẩu nhỉnh hơn không nhiều so với mức khuyến nghị của IMF, Ngân hàng Nhà nước có dư địa, dù không quá dồi dào, để bán USD nhằm kiềm chế đà tăng của tỷ giá.

Về hoạt động đấu giá vàng miếng, biện pháp này vẫn chưa đem lại hiệu quả như kỳ vọng và cần nhiều giải pháp đồng bộ hơn là chỉ 3 phiên đấu thầu thành công để có thể thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Nhóm chuyên gia từ VNDirect dự báo, áp lực tỷ giá sẽ vẫn duy trì đến trước thời điểm Fed đảo chiều chính sách tiền tệ. Một số yếu tố có thể hỗ trợ tỷ giá trong năm nay bao gồm lượng kiều hối dồi dào 16 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ vào năm 2023; giải ngân FDI mạnh mẽ đạt 6,3 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ trong quý 1/2024 và thặng dư thương mại đạt 9,0 tỷ USD trong 4 tháng năm 2024, tăng 10,2% so với cùng kỳ.

LÃI SUẤT HUY ĐỘNG KHÓ TĂNG MẠNH

Với lãi suất, tính đến ngày 27/4/2024, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân của các ngân hàng thương mại dao động ở mức khoảng 4,61%/năm, tăng 0,05 điểm phần trăm so với tháng trước và giảm 0,31 điểm phần trăm tính từ đầu năm.

Áp lực lạm phát gia tăng và đồng nội tệ mất giá đã khiến việc giảm lãi suất huy động chậm lại trong vài tháng qua. Mặt khác, nhu cầu tín dụng yếu đã hạn chế áp lực tăng lãi suất huy động và cho vay vì theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 23/4/2024, tín dụng chỉ tăng 1,6% tính từ đầu năm.

Lãi suất huy động có thể đã chạm đáy do một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn cụ thể và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm của Việt Nam - một chỉ báo cho xu hướng lãi suất huy động, đã tăng lên 2,09% tính đến ngày 26/04 từ mức 1,84% vào cuối tháng 3.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã tăng hút ròng lên 57,8 nghìn tỷ đồng (2,3 tỷ USD) tính tới ngày 10/5 sau khi bơm ròng 66,5 nghìn tỷ đồng (2,6 tỷ USD) vào cuối tháng 4 trong bối cảnh áp lực tỷ giá gia tăng. Vì vậy, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm neo ở mức trên 4,0% tính đến ngày 10/5, tăng từ mức 3,98% vào cuối tháng 4.

Tuy vậy, VNDirect cho rằng mức tăng lãi suất huy động sẽ không đáng kể, ít nhất là trong quý tới, chủ yếu là do nền kinh tế trong giai đoạn đầu phục hồi với tốc độ vừa phải, đặc biệt tăng trưởng tín dụng và tiêu dùng vẫn còn chậm.

Quay lại thời điểm cuối tháng 3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tới 170 nghìn tỷ đồng (6,6 tỷ USD). Sau đó, khi lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu tăng nóng, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực bơm thanh khoản trở lại hệ thống trong hầu hết tháng 4. Những động thái linh hoạt này sẽ đảm bảo tỷ giá vẫn được hỗ trợ nhưng tránh gây áp lực quá lớn lên mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Trong khi việc lãi suất huy động giảm từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, dẫn đến chi phí vốn thấp hơn, có thể cho phép các ngân hàng thương mại giảm thêm lãi suất cho vay, tín hiệu lãi suất huy động chạm đáy và bật tăng trở lại trong tháng vừa qua có thể là chỉ báo cho thấy dư địa giảm thêm lãi suất cho vay không còn nhiều do các ngân hàng thương mại còn phải cân đối với các chỉ tiêu kinh doanh khác và duy trì tỷ lệ NIM lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm