Apple đau đầu chống phần mềm độc hại tấn công máy Mac

Ngày càng nhiều phần mềm độc hại nhắm vào máy Mac, khiến người dùng phải cảnh giác hơn bao giờ hết. Những phần mềm này có thể xâm nhập vào hệ thống một cách âm thầm qua email lừa đảo, các trang web độc hại hay thậm chí là từ các tập tin tải về không rõ nguồn gốc…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Apple đau đầu chống phần mềm độc hại tấn công máy Mac

Apple vẫn âm thầm hy vọng người dùng tiếp tục quan niệm cố hữu rằng máy Mac không bị phần mềm độc hại tấn công. Thực tế, máy Mac cũng có thể trở thành mục tiêu của các hacker và phần mềm độc hại như bất kỳ hệ điều hành nào khác.

So với các đối thủ khác trên thị trường máy tính, Apple được số đông người dùng xem là một nền tảng an toàn hơn. Điều này là do thiết kế của hệ điều hành macOS có nhiều tính năng bảo mật mặc định và vì số lượng người dùng Mac thấp hơn so với Windows nên các hacker thường chọn mục tiêu dễ tiếp cận hơn.

mac1-6875.jpg

Tuy nhiên, những nỗ lực bảo mật của Apple không thể ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công. Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã ghi nhận nhiều trường hợp máy Mac bị tấn công bằng các phần mềm độc hại hoặc các kỹ thuật xâm nhập tinh vi.

Năm 2024 đang trở thành một năm thử thách hơn đối với bảo mật của hệ điều hành Mac. Theo những đánh giá mới nhất, xu hướng gia tăng các mối đe dọa đối với người dùng Mac đang ngày càng trở nên rõ rệt. Năm 2023, có ít nhất có 21 phần mềm độc hại mới được ghi nhận trên máy Mac, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong năm 2023, phần mềm độc hại đánh cắp thông tin phổ biến nhất là AMOS. Sau khi cài đặt, nó nhắm mục tiêu vào mật khẩu iCloud Keychain, mật khẩu hệ thống của người dùng, cookie và thông tin chi tiết về thẻ tín dụng từ nhiều trình duyệt khác nhau.

Phil Stokes, nhà nghiên cứu bảo mật Sentinal One, cũng đã chia sẻ về tình hình này. Theo ông, ba loại phần mềm độc hại là ransomware, trojan và backdoor vẫn tiếp tục thống trị các mối đe dọa hướng tới macOS vào năm 2024.

Máy Mac đang ngày càng phổ biến, cả cho mục đích cá nhân và kinh doanh. Với điều này, thiết bị của nhà táo đang trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn đối với tội phạm mạng.

Thêm vào đó, sự gia tăng của phần mềm độc hại dưới dạng dịch vụ cũng là một yếu tố đóng góp lớn. Lần đầu tiên trong lịch sử Internet, bất kỳ phần mềm bình thường nào cũng có thể tải xuống và khởi chạy các loại tấn công khác nhau nhắm vào cá nhân hoặc công ty.

Các nền tảng dịch vụ giúp kẻ tấn công dễ dàng nhắm mục tiêu vào người dùng macOS mà không cần kiến ​​thức lập trình. Những cuộc tấn công này cũng rất rẻ để thực hiện.

Để ngăn ngừa các phần mềm độc hại, người dùng Mac cần cập nhật macOS với bản vá bảo mật mới nhất. Điều này sẽ giải quyết các lỗ hổng mà phần mềm độc hại có thể khai thác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm diệt virus cũng rất quan trọng, phục vụ cho việc quét và phòng ngừa những kẻ tấn công mạng. Một số người dùng Mac sử dụng ứng dụng Malwarebytes để phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa tiềm ẩn.

Thận trọng trong mỗi cú nhấp chuột cũng là điều nên làm. Bởi, email vẫn tiếp tục là “địa điểm” phổ biến nhất đối với các phần mềm độc hại khi ít bị nghi ngờ nhất, người dùng sẵn sàng nhấp vào một email mà không do dự.

Ngoài ra, hành động bật tường lửa để ngăn chặn việc chấp nhận các ứng dụng và dịch vụ trái phép cùng với việc sử dụng mật khẩu mạnh, giới hạn quyền của người dùng cũng là những việc làm cần thiết trong thời đại tội phạm mạng “lộng hành”.

Có thể bạn quan tâm