Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều sai phạm tại 2 dự án của Công ty Hoàng Gia và Công ty Thanh Xuân

Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Công ty Hoàng Gia và Công ty Thanh Xuân đã tiến hành làm đường, xây nhà tại hai dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng phường 12, TP. Vũng Tàu và dự án Khu nhà ở Thanh Xuân.

Theo đó, phản ánh với báo chí, ông H.V.N (trú TP. Vũng Tàu) cho biết, trên địa bàn TP. Vũng Tàu xuất hiện hai dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch.

Cụ thể, tại dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP. Vũng Tàu, do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) làm chủ đầu tư, chỉ mới được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Xây dựng trái phép Vũng Tàu
Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Công ty Hoàng Gia đã thi công hạ tầng giao thông và xây dựng những căn nhà kiên cố

Tương tự, cũng tại phường 12, TP.Vũng Tàu, một dự án khác là Khu nhà ở Thanh Xuân, do Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân) làm chủ đầu tư, có quy mô 4,3ha, dù mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng Công ty Thanh Xuân đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật và nhiều căn nhà kiên cố.

Được biết, cả hai Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân đều do ông Nguyễn Hồng Dương làm chủ.

Quảng cáo

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của người dân và đã tiến hành xác minh. Theo đó, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng phường 12, TP. Vũng Tàu chỉ mới được phê duyệt quy hoạch 1/500; còn dự án Khu nhà ở Thanh Xuân đúng là chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép.

Cũng theo ông Thụy, vấn đề xây dựng không phép, không phù hợp quy hoạch xảy ra tại 2 dự án trên là hành vi vi phạm cần phải xử lý. Tuy nhiên những vi phạm này đã kéo dài từ rất nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án xử lý và xử lý phải có lộ trình

Xây dựng trái phép Vũng Tàu

Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, những chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại và được xây từ nhiều năm trước đây

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, đơn vị đã tiến hành xác minh thực tế tại dự án và làm việc với chủ đầu tư.

Theo ông Dũng, Khu nhà ở thương mại thấp tầng phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và có tiến hành xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà). Hiện, chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Còn tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại và được xây từ nhiều năm trước đây.

“Hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật đất đai. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh kiến nghị xử lý theo Luật đất đai”, ông Dũng cho biết thêm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố (TP) đáng sống tầm cỡ thế giới, song điều này phụ thuộc trước hết vào chiến lược phát triển hạ tầng đô thị xứng tầm. Trong đó, quan trọng là thu hút được người giàu, người tài đến làm việc, tận hưởng và cống hiến.

Thứ bảy, 02/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia