Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát các thửa đất có chung nhiều sổ đỏ

Bà Rịa – Vũng Tàu rà soát các thửa đất có chung nhiều sổ đỏ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, trong đó báo cáo về các thửa đất có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất.

Theo thông tin từ Cổng thông tịn điện tử UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh này vừa ban hành văn bản liên quan đến chấn chỉnh tình hình quản lý đất đai, trật tự xây dựng và sử dụng đất trên địa bàn, trong đó có nội dung rà soát các thửa đất có chung nhiều sổ đỏ.

Theo đó, UBND tỉnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tổ chức thống kê hiện trạng sử dụng đất, xác định tình hình các thửa đất nằm trong quy hoạch các dự án đầu tư công, dự án kêu gọi đầu tư đối với các thửa đất có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất. Đồng thời báo cáo từng dự án cụ thể gửi về UBND tỉnh trước ngày 20/6.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh rà soát, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ xác định nhu cầu, điều kiện của người sử dụng đất đúng với mục đích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt là các trường hợp có diện tích sử dụng bình quân, hộ gia đình, cá nhân thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn tỉnh.

Quảng cáo

Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, bảo đảm việc sử dụng đất đúng mục đích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tập trung công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về các tồn tại, phát sinh khi có chung quyền sử dụng một thửa đất.

Trước đó, ngày 19/5, một lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh này có 3.771 sổ đỏ đất nông nghiệp đồng sở hữu. Trong đó, TP Vũng Tàu nhiều nhất với 1.445 sổ, tiếp đến là thị xã Phú Mỹ 1.020 sổ, Long Điền hơn 500 sổ, Đất Đỏ gần 500 sổ…

Đặc biệt, tại TP Vũng Tàu có 125 sổ với số người đồng sở hữu từ 11 đến 50 người và có 8 sổ đứng tên từ 50 người trở lên. Cá biệt, có sổ đứng tên của 103 người.

Do đó, để ngăn chặn việc "phân lô" đất nông nghiệp trên giấy bằng hình thức "đồng sử dụng", giữa tháng 4/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn yêu cầu "tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân có chung quyền sử dụng một thửa đất", trong trường hợp diện tích thửa đất đó nhỏ hơn diện tích tách thửa tối thiểu theo quy định của tỉnh này.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các trường hợp này có dấu hiệu của việc người sử dụng đất nông nghiệp tự lập sơ đồ thửa đất dạng phân lô để chuyển nhượng bằng giấy viết tay. Đáng chú ý, theo các ngành chức năng, việc một thửa đất nông nghiệp có nhiều đồng quyền sở hữu sẽ gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước khi kiểm đếm, đền bù để thu hồi đất, hỗ trợ di dời hay xét tái định cư.

Các luật sư cho rằng việc một sổ đỏ đất nông nghiệp có đến hơn 100 người đứng tên sử dụng chung rõ ràng là một điều bất thường. Bởi ai cũng biết mục đích của 100 người đứng tên chung trong một khu đất nông nghiệp không phải để trồng trọt. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả nhằm tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án hạ tầng giao thông.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia