Bà Rịa - Vũng Tàu: Đất ở trên 2.000 m2 phải lập dự án

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đất ở trên 2.000 m2 phải lập dự án

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành dự thảo sửa đổi Quyết định số 23 quy định diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất trên địa bàn tỉnh (Quyết định 23).

Dự thảo này được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng phân lô bán nền tràn lan.

Đối với đất nông nghiệp, dự thảo bổ sung quy định phải xem xét yếu tố quy hoạch khi tách thửa đất nông nghiệp, từ đó bổ sung các điều kiện đối với việc tách thửa đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Cụ thể, đối với thửa đất phù hợp quy hoạch đất ở có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP. Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định thì người sử dụng đất phải lập dự án theo quy định của pháp luật có liên quan.

Dự thảo sửa đổi Quyết định số 23 bổ sung nội dung tại Điều 4 quy định rõ pháp lý của nhà ở trên đất nhằm đảm bảo công bằng trong việc tách thửa giữa người sử dụng đất tuân thủ pháp luật về xây dựng và người không tuân thủ pháp luật (xây nhà không phép)…

Quảng cáo

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành Quyết định 23. Tuy nhiên khi áp dụng thực tiễn đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc và đặc biệt có diễn ra tình trạng nhiều cá nhân phân lô, tách thửa để kinh doanhbất động sảnvới quy mô diện tích lớn mà không thực hiện theo quy định lập dự án đầu tư phát triển nhà ở khiến hạ tầng nhếch nhác, không kết nối.

Trước tình trạng đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi quyết định này cho phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập tổ công tác ghi nhận các ý kiến góp ý từ các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời học tập kinh nghiệp từ các tỉnh lân cận để đưa ra các điều khoản.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến đóng góp bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo nêu trên để báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

>>Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo nhanh chóng kiểm tra các dự án phân lô bán nền

 

Có thể bạn quan tâm

Ngày 30/6, Công ty Cổ phần Vinhomes vừa được BCI Asia Awards 2022 vinh danh là Top 10 Chủ đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2022. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, Vinhomes được xướng tên trong Top các nhà phát triển bất động sản khu vực.

Thứ hai, 04/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia