Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt các KCN bị vướng giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện có 9 KCN còn vướng mắc trong công tác GPMB, gồm: Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3, Phú Mỹ 2 mở rộng, Sonadezi Châu Đức, Mỹ Xuân B1 - Đại Dương, Mỹ Xuân B1 - Tiến Hùng, Cái Mép và Mỹ Xuân 2 với tổng diện tích hơn 390ha.

Việc kéo dài công tác GPMB đã khiến các doanh nghiệp gánh chịu nhiều tổn thất

Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Thực trạng vướng mắc trong công tác GPMB tại các KCN tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã kéo dài nhiều năm nay, gây tổn thất rất lớn cho các chủ đầu tư. Thậm chí, có những KCN đã đi vào hoạt động hàng chục năm nhưng vẫn chưa có đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp.

Chẳng hạn, KCN Phú Mỹ 1 thành lập từ năm 1998, với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 695ha. Tuy nhiên, KCN này hiện còn khoảng 46ha đất không thể thực hiện công tác bồi thường GPMB để có đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp.

KCN Sonadezi Châu Đức được thành lập từ năm 2008 với tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 1.556ha, hiện phần đất thuộc huyện Châu Đức còn 50ha chưa thực hiện được công tác kiểm đếm thực địa do người dân không hợp tác với lý do là đơn giá bồi thường thấp so với thị trường. Một số khu vực thi công hạ tầng vẫn còn khoảng 49ha chưa GPMB do các hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường.

Quảng cáo

Lãnh đạo Công ty CP Sonadezi Châu Đức cho biết, mặt bằng đang là khó khăn của doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nỗ lực nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thường GPMB.

Việc kéo dài công tác GPMB đã khiến các doanh nghiệp gánh chịu nhiều tổn thất. Theo các chủ đầu tư hạ tầng KCN, khi GPMB khó khăn, tốn kém, giá đất bị đẩy lên gấp nhiều lần so với trước. Giá đất tăng kéo theo gánh nặng cho doanh nghiệp.

Cụ thể, so với 10 năm trước, chi phí bồi thường đất tại KCN trong tỉnh đã tăng gấp 7 - 8 lần. Để bảo đảm lợi nhuận, chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá cho thuê hoặc giảm ưu đãi cho nhà đầu tư thứ phát. Do đó, chi phí thuê đất cao sẽ tác động xấu tới môi trường đầu tư.

Để tháo gỡ các khó khăn trên, đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, Ban đã đề nghị huyện Châu Đức và TX Phú Mỹ quan tâm hỗ trợ lực lượng vận động người dân hợp tác thực hiện trình tự về công tác bồi thường, GPMB để có đất sạch bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Trường hợp sau khi đã vận động người dân vẫn không hợp tác, địa phương cần sớm áp dụng các biện pháp hành chính nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện công tác bồi thường, GPMB cho KCN.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Vừa qua, trên MXH, một số clip đăng tải thông tin 01 chiều về việc một người nước ngoài thuê nhà tại Khu đô thị Vạn Phúc đưa thông tin Van Phuc Group cưỡng chế hoạt động kinh doanh của mình là hoàn toàn sai sự thật, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Van Phuc Group.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia