Bình Thuận thu hồi dự án nuôi bò công nghệ cao gần 3.000 tỷ đồng của Cty sữa Thông Thuận

Bình Thuận thu hồi dự án nuôi bò công nghệ cao gần 3.000 tỷ đồng của Cty sữa Thông Thuận

Dự án nuôi bò công nghệ cao của CTCP sữa Thông Thuận được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 4/2017. Sau 5 năm, dự án gần như “bất động” và mới chỉ triển khai xây dựng chuồng trại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong vừa ký văn bản về việc không xem xét lại việc thu hồi dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, của CTCP sữa Thông Thuận.

Trước đó, ngày 22/10/2021, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn yêu cầu chấm dứt hoạt động đối với dự án trên.

Lý do chấm dứt hoạt động của dự án bởi CTCP sữa Thông Thuận không triển khai dự án theo đúng chủ trương đã được quy định tại quyết định 860 ngày 3/4/2017, của UBND tỉnh và các nội dung đã được tỉnh này gia hạn thực hiện nhiều lần.

Chưa hết, CTCP sữa Thông Thuận không ký quỹ hoặc không có bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ đối với dự án đầu tư thuộc diện bảo đảm thực hiện dự án đầu tư, vi phạm điểm đ khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020. Ngoài ra, dự án trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất nhưng nhà đầu tư đã triển khai tác động trên đất là vi phạm pháp luật về đất đai.

Đến ngày 10/12/2021, CTCP sữa Thông Thuận có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị xem xét cho doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao trên phần diện tích đã thực hiện giải phóng mặt bằng tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Quảng cáo

Ngày 24/8 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Bình Thuận có báo cáo gửi UBND tỉnh về dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao (trên diện tích 479 ha) của CTCP sữa Thông Thuận.

Sau khi xem xét, người đứng đầu UBND tỉnh Bình Thuận quyết định không xem xét lại việc thu hồi dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao theo kiến nghị của CTCP sữa Thông Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở KHĐT có văn bản trả lời cho CTCP sữa Thông Thuận và thực hiện các thủ tục để chấm dứt hoạt động dự án nêu trên theo quy định của pháp luật.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bắc Bình triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn ngày 22/10/2021.

Ông Lê Tuấn Phong yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận có trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Bắc Bình, Sở Tài chính xử lý số tiền mà CTCP sữa Thông Thuận đã chi trả đền bù cây trái, hoa màu cho công ty.

Trước đó, tháng 4/2017, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP sữa Thông Thuận thực hiện dự án trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi bò sữa, bò thịt công nghệ cao, trên diện tích 479 ha. Trong đó, 368 ha là đất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận quản lý và 111 ha là đất của các hộ dân canh tác sản xuất. Dự án có vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Sau 5 năm, dự án gần như “bất động” và mới chỉ triển khai xây dựng chuồng trại, tuy nhiên số bò được chủ đầu tư mua về chăn thả gầy nhom, không phát triển.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đức Hòa III – Slico được điều chỉnh giảm quy mô diện tích khu công nghiệp từ 195,7906 ha xuống còn 157,27 ha (giảm 38,526 ha).

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia