Bộ sưu tập tranh “Duyên hồng” và sự chuyển giao thế hệ

Tối 18/6 tại khách sạn Lotte TP. Hồ Chí Minh, NST Thúy Anh cùng chồng là doanh nhân Mạnh Quân đã chính thức trao tặng bộ sưu tập tranh mang tên “Duyên Hồng” gồm 18 bức ấn tượng và đong đầy ý nghĩa cho vợ chồng con trai Anh Tùng - Mỹ Linh nhân dịp lễ thành hôn.

Yêu cái đẹp, tâm hồn hướng thiện, nhà sưu tập Thúy Anh là gương mặt nổi bật trong các dự án thiện nguyện đóng góp cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Chị cũng là tên tuổi quen thuộc trong các buổi đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện, hay các chương trình tặng tranh cho các bệnh viện Hà Nội

 

BST “Duyên hồng” quy tụ sáng tác của các họa sĩ đương đại đang tạo được dấu ấn đẹp trong lòng công chúng: Mai Xuân Oanh, Hải Kiên, Vũ Đình Tuấn, Hoàng Nghĩa Hiệp, Bình Nhi, Nguyễn Minh, Trần Cường… Bằng món quà ý nghĩa này, NST Thúy Anh mong muốn trao truyền tình yêu hội họa, giá trị văn hóa cho thế hệ sau.

NST Thúy Anh bắt tay sưu tập các bức tranh trong BST “Duyên Hồng” bởi cùng chung một niềm rung cảm với các họa sỹ đó là mong muốn lan tỏa tinh thần lạc quan, yêu cái đẹp, mở ra những hy vọng và khát vọng mới khi tất cả đều phải trải qua khủng hoảng của dịch bệnh Covid-19. Hầu hết những bức tranh đều được các họa sỹ vẽ trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Ở chính giai đoạn khó khăn, thử thách nhất, các họa sĩ cũng dành nhiều thời gian, trăn trở để sáng tạo. Khủng hoảng dịch bệnh mang lại nhiều khó khăn, mất mát nhưng chính là thời điểm để hội họa thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có.

NST Thúy Anh và chồng là doanh nhân Mạnh Quân tặng bộ sưu tập “Duyên Hồng” cho vợ chồng con trai là Thạc sỹ ngành Môi trường Anh Tùng-Mỹ Linh
Quảng cáo

Trong đó, phải kể tới hai bức “Xuân đến” của nữ họa sỹ Bình Nhi cho người xem cảm nhận được những mảng màu ngũ sắc mạnh mẽ, tươi sáng. Nghiên cứu sâu về triết học phương Đông, họa sỹ Bình Nhi đưa con người gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ và sự sống, hướng con người tới những điều tốt lành, sống thuận theo lẽ tự nhiên của trời đất và thực hành nhiều việc thiện. Đó là bức “Sen hồng”, “Hoa tháng tư cho em” của họa sỹ Hải Kiên mà NST Thúy Anh đã mua trong dịp bán đấu giá ủng hộ cho tuyến đầu chống dịch Covid-19 2021. Hải Kiên được xem là họa sỹ tài hoa trong vẽ tĩnh vật đặc biệt là vẽ hoa. Anh vẽ hoa gì cũng đẹp, từ “Lan tiên”, “Sen”, “Salem”, “Hoa giấy” đến “Đại tướng quân”, “Loa kèn” nhưng đặc biệt là hoa hồng và sen hồng. Ai đã từng vẽ đều biết sen hồng rất khó vẽ được đẹp, cái độ mong manh của cánh hoa từng khiến nhiều họa sĩ phải cay đắng bỏ cuộc vì không tả nổi. Sen hồng của Hải Kiên thú vị, thanh nhã, dịu dàng, thực đấy mà mơ đấy, tươi tắn và khiến người xem rất ấn tượng.

Đó là bức “Thuở hẹn hò” của họa sỹ Hoàng Nghĩa Hiệp đánh dấu ngày “trở lại” sau dịch bệnh với những những gam mầu tươi mới, đầy cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Đó là bức “Gọi nắng”, “Xuân đến”, của nữ họa sỹ Bình Nhi, bức “Thu vàng” của Trần Cường, “Bó hoa xinh tặng em” của họa sỹ Nguyễn Văn Đức ghi lại vẻ đẹp của những tĩnh vật tưởng như rất giản dị quanh ta nhưng lại bừng lên niềm lạc quan, hy vọng, hoa vàng hơn trên những bức tường cũ, trên những góc phố xưa, để thấy bao điều cần nói trong những câu chuyện nghệ thuật, để thấy thêm năng lượng mới và niềm hân hoan tận hưởng từng khoảnh khắc quý báu mà cuộc sống và nghệ thuật đã đem lại. Đặc biệt, bức “Công ngắm trăng” của họa sỹ Mai Xuân Oanh là thông điệp về tình yêu lứa đôi vẽ trên nền màu tím thủy chung mà NST Thúy Anh muốn chúc hạnh phúc cho con trai mình. Trong bức tranh, người xem cảm nhận có nhiều đan xen thú vị giữa tạo hình, âm thanh, ánh sáng, có sự tương tác... Họa sỹ đã sử dụng hình ảnh nửa hư ảo, nửa hiện thực, các lớp màu nhẹ nhàng bay bổng chồng lên nhau khiến cho người xem nhìn gần hay nhìn xa đều thấy sự lung linh. Thông qua cách tạo hình trên người xem cảm nhận được sự chuyển động một cách tinh tế mạch cảm xúc.

Khách quý đến ngắm tranh

“Hiện nay, khi đời sống của con người phải trải qua đại dịch, đối mặt với nhiều thách thức, bất trắc, âu lo thì người yêu hội họa càng mong chờ những tác phẩm chạm đến nơi sâu nhất của trái tim và mỹ cảm của mỗi người. Những tác phẩm tràn đầy hy vọng, tươi sáng chính là những viên gạch kết nối tình yêu thương, lòng nhân ái giữa con người với con người. Chọn 18 bức tranh tặng lại cho vợ chồng con trai, tôi muốn lan tỏa và truyền cảm hứng cho thế hệ sau tiếp tục sưu tập và lưu giữ những giá trị văn hóa quý giá” - NST Thúy Anh tâm sự.

Thạc sỹ Anh Tùng, con trai NST Thúy Anh là người nghiên cứu và công tác trong lĩnh vực môi trường, anh từng học và tốt nghiệp một trường ĐH danh tiếng ở Anh, tâm sự: “Người Việt Nam quan niệm, của hồi môn, quà cưới cho con trai, con dâu khi tạo dựng tổ ấm là những gì quý giá nhất mà ba mẹ để dành chờ tới ngày thành hôn trao tặng để con cái cảm thấy tình yêu thương ấm áp của cha mẹ vẫn dõi theo từng bước phát triển của các con trong cuộc đời. Thật cảm động và tuyệt vời khi mẹ tôi đã trao tặng 18 bức tranh rất đặc biệt và đong đầy ý nghĩa cho chúng tôi. Tôi cảm nhận đầy đủ tấm lòng sáng đẹp yêu thương con người, yêu cuộc sống mà họa sỹ đã gửi gắm trong từng bức tranh và tôi cũng cảm nhận đầy đủ biết ơn cha mẹ tôi, đã lan tỏa niềm đam mê hội họa, nghệ thuật, mong muốn lưu truyền những giá trị văn hóa cho thế hệ trẻ mà cha mẹ tôi gửi gắm”.

Trực tiếp thưởng thức 18 bức tranh tại hôn lễ, nhiều khách quý của gia đình là các doanh nhân, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà báo, nghệ sỹ…. đều chia sẻ cảm xúc, ấn tượng đẹp với những tác phẩm hội họa được sáng tác trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Nhiều ý kiến cho biết, tiếp xúc với nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng, con người có điều kiện giao lưu với những giá trị tinh thần, suy ngẫm, chiêm nghiệm về những vấn đề nhân bản, nhân văn. Trong lúc bận rộn bởi guồng quay của cuộc sống, thì hạnh phúc bình dị là mình được thanh thản một mình, trò chuyện với tác giả, đối diện với phần người nhất của chính mình. Những khoảnh khắc đó thật đáng quý cho con người để luôn suy ngẫm chiêm nghiệm và hoàn thiện các giá trị đạo đức, tâm hồn.

Hoàng Anh

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia