Bố trí nguồn vốn để thanh toán ngay khối lượng đã thực hiện tại cao tốc Bến Lức – Long Thành

Bố trí nguồn vốn để thanh toán ngay khối lượng đã thực hiện tại cao tốc Bến Lức – Long Thành

Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp với CMSC để hoàn thiện Dự thảo báo cáo Thủ tướng về chủ trương chuyển đổi vốn vay về cho vay lại thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 5 dự án đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư.

Văn phòng Chính phủ vừa gửi Công văn số 1259/VPCP-CN tới các bộ Giao thông - Vận tải (GTVT), tài chính, Kế hoạch và Đầu tư cùng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) liên quan đến việc tháo gỡ các vướng mắc tại Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Tại Công văn này, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp với CMSC để hoàn thiện Dự thảo Báo cáo Bộ Chính trị để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương chuyển đổi vốn vay về cho vay lại thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 5 dự án đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư gồm: Bến Lức - Long Thành, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình.

CMSC, Bộ Tài chính, Bộ GTVT căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, khẩn trương thẩm định lại phương án tài chính, phương án trả nợ của các khoản vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để báo cáo Thủ tướng chủ trương sử dụng vốn dư của Hiệp định vay ADB lần 2, số 3391- VIE cho các gói thầu đoạn tuyến phía Đông để thi công hoàn thành đoạn tuyến phía Tây của Dự án.

Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc bố trí nguồn vốn để thanh toán ngay khối lượng đã thực hiện cho các nhà thầu Nhật Bản (khoảng 15 triệu USD).

Trước đó, vào tháng 2/2021, Bộ GTVT đã có Công văn số 1016/BGTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện, các vướng mắc trong Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Đây là văn bản có nội dung tương tự thứ 3 chỉ trong vòng 6 tháng gần đây được Bộ GTVT gửi tới người đứng đầu Chính phủ, với hy vọng đẩy nhanh việc xử lý các vướng mắc liên quan đến nguồn vốn giúp sớm khởi động lại công trình hạ tầng trọng điểm tại khu vực phía Nam này.

Quảng cáo

Trong Công văn số 1016/BGTVT, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, việc bố trí vốn nước ngoài cho đoạn sử dụng vốn vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA (gói J1, J3) và vốn đối ứng phục vụ công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, dù các bên liên quan đã rất nỗ lực.

Đây là những vấn đề mà để giải quyết căn cơ, cần phải thực hiện sớm việc tái cơ cấu nguồn vốn tại 5 dự án của VEC.

Bộ GTVT khẳng định, nội dung này đã được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, CMSC chủ trì báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương, làm cơ sở trình Quốc hội xem xét điều chỉnh sửa đổi các văn bản liên quan trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, các vấn đề trên đã tồn tại trong thời gian dài, chưa được giải quyết, dẫn đến ảnh hưởng tới nguồn vốn để tái khởi động thi công và tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn cho Nhà nước tại Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành do các nhà thầu đang yêu cầu chủ đầu tư đền bù vì dừng thi công và chậm thanh toán, trong đó có nhiều nhà thầu nước ngoài là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại của Dự án, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, trong đó có CMSC - đơn vị chủ quản VEC cần khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nguồn vốn các dự án của VEC (lần 7) trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị về chủ trương chuyển đổi vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước, qua đó đảm bảo tính khả thi tài chính cho các dự án do VEC đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo CMSC sớm có phương án giải quyết vướng mắc về vốn của Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chiều 6/12, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần 2 nhiệm kỳ V (2022 - 2027) nhằm tổng kết công tác trong năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Thứ tư, 07/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia