Các ngân hàng thương mại rầm rộ công bố lãi suất cho vay bình quân, mức thấp nhất là 6,3%/năm

Thực hiện yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước tại Công văn số 1628/NHNN-CSTT về việc công bố lãi suất cho vay bình quân trước ngày 1/4, tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều ngân hàng thương mại công khai lãi suất cho vay bình quân...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các ngân hàng thương mại rầm rộ công bố lãi suất cho vay bình quân, mức thấp nhất là 6,3%/năm

Theo khảo sát trên website của các ngân hàng thương mại, tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều ngân hàng thương mại công bố lãi suất cho vay bình quân sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, cách công bố của mỗi ngân hàng lại có sự khác nhau. Phần lớn các ngân hàng đều đã công bố ba chỉ tiêu quan trọng là lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất huy động - cho vay hoặc lãi suất huy động bình quân.

Mới đây, ngân hàng Agribank đã công bố lãi suất cho vay bình quân và chênh lệch lãi suất bình quân trong tháng 3/2024. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước được Agribank công bố là 4%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường tối thiểu 5%/năm. Lãi suất cho vay trung, dài hạn thông thường tối thiểu 6%/năm. Lãi suất cho vay đối với tiêu dùng qua thẻ tín dụng là 13%/năm. Lãi suất cho vay bình quân tại Agribank là 7,47%/năm.

Ngân hàng Agribank cũng cho biết, chi phí vốn bình quân là 6%/năm. Trong đó, lãi suất huy động bình quân là 4,2%/năm, các chi phí khác (bao gồm dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh khoản, bảo hiểm tiền gửi, chi phí hoạt động) là 1,8%/năm.

Với mức lãi suất cho vay và huy động bình quân nói trên, hiện chênh lệch lãi suất giữa cho vay và huy động là 1,47%/năm.

Tương tự, ngân hàng Vietcombank cũng vừa công bố lãi suất bình quân kỳ hạn tháng 3/2024 ở mức 6,4%/năm, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân là 3,4%/năm, chênh lệch lãi suất sau khi trừ đi chi phí liên quan hoạt động huy động vốn, sử dụng vốn ở mức 1,8%/năm.

Một ngân hàng khác trong nhóm Big 4 là Vietinbank công bố lãi suất cho vay bình quân là 6,3%/năm, đây cũng là mức lãi suất cho vay bình quân thấp nhất hệ thống ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, chênh lệch lãi suất cho vay và huy động bình quân của VietinBank đang được niêm yết ở mức 2,45%/năm.

Theo lý giải từ Vietinbank, chênh lệch lãi suất cho vay và huy động này dùng để bù đắp cho các loại chi phí tuân thủ của pháp luật như chi phí dự phòng rủi ro, chi phí vốn yêu cầu cho rủi ro tín dụng, chi phí hoạt động…

Trước đó, ngân hàng BIDV đã công bố thông tin về lãi suất cho vay bình quân tháng 3/2023. Cụ thể, lãi suất cho vay bình quân tại BIDV là 6,49%/năm. Chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân với lãi suất huy động vốn bình quân là 3,12%/năm.

Trong khi đó, tại khối các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay bình quân đang niêm yết ở mức cao hơn so với khối ngân hàng quốc doanh.

Techcombank công bố lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân ở mức 7,33%/năm, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân 4,33%/năm. Còn đối với doanh nghiệp, lãi suất cho vay bình quân là 6,88%/năm, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân 3,89%/năm.

VIB cũng công bố lãi suất cho vay bình quân của khách hàng cá nhân với khoản vay ngắn hạn là 7,29%/năm; vay trung và dài hạn 8,6%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất bình quân khoản vay ngắn hạn ở mức 6,83%/năm; trung và dài hạn 7,69%/năm. Chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của VIB 3,16%/năm.

Tại LPBank, lãi suất cho vay bình quân công bố dành cho các khoản phát sinh trong tháng, không phân biệt cá nhân hay doanh nghiệp là 8,07%/năm. Lãi suất bình quân đối với tiền gửi tất cả kỳ hạn là 5,82%/năm. Chênh lệch lãi suất bình quân ở mức 2,25%/năm.

TPBank công bố lãi suất cho vay bình quân là 7,76%/năm. Cụ thể, lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân là 8,85%/năm và nhóm khách hàng doanh nghiệp là 7,34%/năm.

Tại OCB, khách hàng doanh nghiệp đang được cho vay với lãi suất bình quân 9,3%/năm, trong khi lãi suất bình quân của khách hàng cá nhân chỉ là 8%/năm.

Trước đó, tại Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng công bố công khai lãi suất cho vay bình quân để người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng, lựa chọn ngân hàng để vay vốn.

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành công văn đốc thúc các ngân hàng thương mại khẩn trương thực hiện việc công bố lãi suất cho vay bình quân, hạn cuối là ngày 1/4/2024. Như vậy, tính đến nay, còn rất nhiều ngân hàng “thất hẹn”, chưa công khai lãi suất cho vay bình quân.

Có thể bạn quan tâm