"Chân dung Madam Phượng" đạt kỷ lục đấu giá 3,1 triệu USD

Xuất hiện trong sự kiện "Beyond Legends: Modern Art Evening Sale" tại Sotheby's Hong Kong, tác phẩm Chân dung Madam Phượng của họa sĩ Mai Trung Thứ gây ấn tượng khi đạt mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD.

Bức tranh được bán khởi điểm với giá 500 nghìn USD, sau đó nâng lên 1,9 triệu USD, 2,1 triệu USD, 2,5 triệu USD và dừng ở mức 2,573 triệu USD - gấp 2,5 lần so với dự kiến. Sau thuế và chi phí, bức tranh đạt 3,1 triệu USD - trở thành là bức tranh Việt có mức giá cao nhất từ trước đến nay.

"Chân dung Madam Phượng" là tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 - 1980), một trong bốn danh hoạ Việt Nam xuất thân từ trường Mỹ Thuật Đông Dương và thành danh ở Pháp. Bức tranh được sáng tác năm 1930, khi ông là giáo viên dạy vẽ tại Lycée Francais de Hue (Trung học Pháp tại Huế). 

Họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 - 1980)
Quảng cáo

Tác phẩm được Sotheby’s miêu tả là "một bức tranh lôi cuốn đầy choáng ngợp nhưng cũng rất dịu dàng và gần gũi. Tác phẩm còn thể hiện sự ngưỡng mộ sâu sắc của hoạ sĩ Mai Trung Thứ đối với người mẫu, một quý cô Hà Thành được cho là người yêu của ông".

"Chân dung Madam Phượng" cũng xuất hiện trong các phân cảnh của bộ phim Mùi Đu Đủ Xanh (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng như một biểu tượng văn hóa trong tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam

Tác phẩm từng được triển lãm tại trường Mỹ Thuật Đông Dương vào năm 1930 và sang Paris tham dự Triển Lãm Quốc Tế Thuộc Địa năm 1931. Sau đó, bức tranh thuộc về bộ sưu tập của Madame Dothi Dumonteil, là người con gốc Huế di cư đến Pháp từ khi còn rất nhỏ. Trước khi kết hôn và trở thành một nhà sưu tầm nghệ thuật, Madam Dothi từng được biết đến với tư cách người mẫu thời trang cho các nhà mốt lớn như Pierre Cardin, Dior, Chanel và là nàng thơ của nhà thiết kế Yves Saint Laurent.

Madame Dothi Dumonteil và chồng, ông Pierre Dumonteil

Cùng với chồng, ông Pierre Dumonteil - một nhà sưu tầm và nhà đấu giá có kiến thức uyên bác về lịch sử và thị trường nghệ thuật, Madam Dothi Dumonteil đồng sáng lập Galerie Dumonteil, có trụ sở chính tại Pháp và các chi nhánh ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong suốt hơn 30 năm cùng nhau theo đuổi nghệ thuật từ trời Âu sang đất Á, ông bà Dumonteil đã mua lại những tác phẩm của hoạ sĩ Mai Trung Thứ và nhiều hoạ sĩ Việt Nam khác, bổ sung vào bộ sưu tập của gia đình.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo chủ trương thống nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng, Festival Khinh khí cầu - Dù lượn quốc tế sẽ diễn tại Quảng trường Lâm Viên, TP.Đà Lạt từ ngày 27/4 đến hết ngày 3/5/2023.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia