Chân dung tân Thủ tướng đa tài Lawrence Wong của Singapore

Là một nhà kinh tế được đào tạo tại Mỹ, tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ chính thức tiếp quản vị trí lãnh đạo đảo quốc sư tử từ tay ông Lý Hiển Long sau hơn 2 thập kỷ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chân dung tân Thủ tướng đa tài Lawrence Wong của Singapore

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chính thức trao lại chiếc ghế lãnh đạo của mình cho ông Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài) vào ngày 15/5, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực đầu tiên tại đảo quốc sư tử sau hơn 20 năm.

Buổi lễ nhậm chức của ông Lawrence Wong sẽ được tổ chức vào tối 15/5 theo giờ địa phương.

Ông Lawrence Wong, 51 tuổi, sẽ là thủ tướng thứ 4 của Singapore và là nhà lãnh đạo đầu tiên sinh ra sau khi đất nước giành độc lập vào năm 1965. Cho đến thời điểm hiện tại, ông Wong cũng là nhà lãnh đạo thứ hai trong lịch sử không phải là thành viên của của gia tộc họ Lý sáng lập.

Có cha là nhân viên kinh doanh và mẹ là giáo viên dạy tiểu học, ông Lawrence Wong có xuất thân khiêm tốn hơn so với những người tiền nhiệm của mình. Trong khi ông Lý Hiển Long là con trai của ông Lý Quang Diệu, người được xem như nhà sáng lập ra đất nước Singapore hiện đại; thì ông Lawrence Wong, giống như hầu hết người dân Singapore, lớn lên trong một căn nhà ở xã hội và theo học tại hệ thống giáo dục công.

Sau khi giành được học bổng và hoàn tất tấm thạc sĩ kinh tế học tại phân hiệu Ann Arbor Đại học Michigan, ông Lawrence Wong đã trở về Singapore vào năm 1997.

Trước khi bước chân vào chính trường kể từ 2011, ông Wong từng có thời gian là thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long trong 3 năm và đảm nhận vị trí công chức cấp cao vào 3 năm sau đó.

Khoảng thời gian đại dịch Covid-19 đã ghi dấu sự cống hiến của ông Lawrence Wong đối với đất nước. Ông được chỉ định làm đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm của chính phủ và đã có những đóng góp tích cực trong công cuộc ứng phó với cuộc khủng hoảng đại dịch. Đến tháng 4/2022, ông nhận được sự ủng hộ từ các bộ trưởng khác để trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo của đảo quốc sư tử. Chỉ hai tháng sau, chính phủ Singapore đã bổ nhiệm ông Lawrence Wong lên vị trí phó Thủ tướng.

Trong đời sống cá nhân, ông Lawrence Wong cũng luôn được biết đến với hình ảnh một chính trị gia dễ gần và có sở thích chơi guitar rất “thanh niên”. Thậm chí, một đoạn video quay cảnh ông đánh bản nhạc Love Story của nữ ca sĩ Taylor Swift cũng đã “viral” trên mạng xã hội Singapore trong suốt thời gian qua.

Eugene Tan, phó giáo sư luật tại Đại học Quản lý Singapore cho biết, các cử tri trẻ tuổi cũng mong muốn có sự thay đổi trong phong cách lãnh đạo ở Singapore, theo hướng ít gia trưởng hơn và có tiếng nói đa dạng hơn. “Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền đã phát triển mạnh và có tiếng vang tốt với thế hệ cha mẹ và ông bà đi trước. Nhưng đến họ nay đang mất dần đi sức hút đối với thế hệ Millennials và Gen Z. Tôi hy vọng tân Thủ tướng Lawrence Wong có thể sẽ tìm được cách để thực hiện những thay đổi mới trong hệ thống chính trị”.

Ngay từ ban đầu, ông Wong đã luôn đưa ra đề xuất tập trung xây dựng phong cách lãnh đạo mang tính tập thể, luôn luôn lắng nghe và đón nhận ý kiến. “Tôi không bao giờ cho rằng mình là người biết hết mọi thứ hay có câu trả lời cho mọi vấn đề. Tôi luôn muốn lắng nghe từ các luồng quan điểm đa phương và luôn cởi mở đón nhận những ý tưởng khác biệt”, ông Lawrence Wong chia sẻ trong phiên họp của Đảng Hành động Nhân dân Singapore vào cuối năm 2023.

Việc ông Lawrence Wong trở thành người đứng đầu chính phủ là cột mốc quan trọng trong quá trình đổi mới nền chính trị Singapore, đặc biệt trong bối cảnh đảo quốc này đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế và nhân khẩu học sau khi được khẳng định được vị thế là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Á trong những thập kỷ gần đây.

Có rất nhiều kỳ vọng đặt lên vai tân Thủ tướng Lawrence Wong. Ông được kêu gọi thực hiện cách hoạch định tương lai dựa trên di sản do những người tiền nhiệm để lại, đồng thời cần tạo nên dấu ấn riêng biệt, vạch ra được những con đường đổi mới trong các lĩnh vực như kinh tế, an sinh xã hội, ngoại giao.

Tân Thủ tướng Singapore Lawrence Wong bước lên vị trí mới vào thời điểm đầy thách thức đối với đảo quốc, nơi ngày càng có nhiều lo ngại trong nước về chi phí sinh hoạt, sự bất bình đẳng và vấn đề nhập cư. Singapore, quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngoại thương, cũng dễ bị tổn thương hơn trước tình hình bất ổn toàn cầu, bao gồm cả sự cạnh tranh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm