Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào quý 4 năm nay

Một chuyên gia cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ đạt mức 2.210 USD/ounce vào quý 4 năm nay, đạt mức cao mới mọi thời đại...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chuyên gia dự báo giá vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào quý 4 năm nay

Giá vàng thế giới ổn định, với vàng giao ngay giảm 1 USD xuống 2.023 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.035 USD/ounce, giảm 0,9 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường vàng đang gặp khó khăn khi kỳ vọng về việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục bị đẩy lùi. Tuy nhiên, theo một chiến lược gia thị trường, ngân hàng trung ương càng chờ đợi lâu thì nguy cơ xảy ra sai lầm chính sách càng lớn, điều này cuối cùng có thể có lợi cho kim loại quý này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Nitesh Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa và kinh tế vĩ mô tại WisdomTree cho biết mặc dù giá vàng gặp khó khăn kể từ đầu năm nhưng ông vẫn ấn tượng trước sức mạnh tương đối của thị trường.

Ông nói thêm rằng ông hy vọng sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường khi các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang, báo hiệu việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ông nói: “Năm nay, trái phiếu sẽ đắt hơn khi lãi suất giảm và đó là lúc vàng sẽ quay trở lại”.

vang5-6224.jpg

Shah cho biết ông dự đoán giá vàng sẽ đạt mức 2.210 USD/ounce vào quý 4 năm nay, đạt mức cao mới mọi thời đại.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có khả năng vàng tăng giá mạnh hơn khi Cục Dự trữ Liên bang có nguy cơ mắc sai lầm về chính sách.

Ông nói: “Tôi nghĩ hiện tại thị trường đang đánh giá tình hình kinh tế có lẽ tốt hơn một chút so với những gì Fed lo ngại vì họ tập trung quá nhiều vào các vấn đề lạm phát từ phía cung. Bằng cách nhấn phanh quá mạnh trong thời gian dài, họ đe dọa hướng đi của nền kinh tế”.

Shah nói thêm rằng vàng cũng có vẻ hấp dẫn vì lạm phát có thể trở nên tương đối biến động trong triển vọng trung và dài hạn của ông. Ông chỉ ra rằng do nền kinh tế Trung Quốc suy thoái, quốc gia này cuối cùng có thể xuất khẩu giảm phát ra toàn thế giới.

Shah cũng lưu ý rằng suy thoái kinh tế ở Mỹ cũng sẽ dẫn đến giảm phát. Môi trường này sẽ cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang đủ dư địa để giảm lãi suất. Tuy nhiên, Shah cũng chỉ ra rằng lạm phát vẫn là một mối đe dọa lâu dài khi nợ chính phủ tiếp tục tăng và xu hướng phi toàn cầu hóa đang gia tăng.

Ông nói: “Mọi nền kinh tế lớn mà bạn nhìn vào đều có chính phủ nợ ngày càng tăng, và đây không phải là vấn đề khó có giải pháp dễ dàng, và đối với tôi, điều đó đang tạo ra lạm phát dài hạn. Điều này chỉ làm tăng thêm nguy cơ các ngân hàng trung ương sẽ mắc sai lầm chính sách vào một thời điểm nào đó”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 75,7 triệu đồng/lượng mua vào và 77,92 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua và bán.

Tương tự, vàng DOJI tại khu vực Hà Nội điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở cả 2 chiều mua và bán xuống lần lượt là 75,65 triệu đồng/lượng và 77,85 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang55-8197.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 22/2 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.993 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên giao dịch ngày 21/2.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.142 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.142 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá có mức mua vào là 24.310 VND và mức bán ra là 24.680 VND, giảm 20 đồng so với phiên giao dịch ngày 21/2. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.136 VND và bán ra ở mức 25.196 VND.

Có thể bạn quan tâm