Có cơ hội kiếm lời từ vàng năm 2017?

Chủ tịch Công ty Kinh doanh & Đầu tư Vàng Việt Nam Trần Thanh Hải dự báo thị trường năm nay có nhiều biến động tuy không lớn như 2009-2010, và những người có kinh nghiệm hay thông tin thì đây sẽ là cơ
Có cơ hội kiếm lời từ vàng năm 2017?

Từ đầu năm nay, sau khi ông Donald Trump nhận chức Tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới liên tục đảo chiều, khó đoán. Theo ông, diễn biến từ nay đến cuối năm sẽ theo xu hướng nào?

Ông Trần Thanh Hải cho rằng cơ hội kiếm lợi nhuận từ vàng trong năm 2017 vẫn dành cho người có kinh nghiệm
Ông Trần Thanh Hải cho rằng cơ hội kiếm lợi nhuận từ vàng trong năm 2017 vẫn dành cho người có kinh nghiệm

Cú sốc này tưởng chừng sẽ làm lu mờ" thông tin tăng lãi suất của Fed bất chấp yếu tố bất ngờ từ bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng giá vàng vẫn "đủng đỉnh" đi xuống ngay cả truớc và sau khi Fed nâng lãi suất chỉ một lần duy nhất trong 2016 (ngày 14/12).- Việc ông Donald Trump đã chiến thắng trước bà Hillary Clinton, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là một sự bất ngờso với tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước đó của hầu hết các hãng thông tấn lớn trên thế giới. Điều này gây tâm lý lo ngại giá vàng thế giới sẽ phải tăng.

Tính khó đoán định sẽ tiếp tục chi phối giá vàng thế giới trong năm 2017 bởi các nguyên nhân sau: Trước hết là giá vàng thế giới phụ thuộc phần lớn vào giá trị của USD mà đồng tiền này thì lại phụ thuộc vào cả chính sách tiền tệ và đặc biệt là chính sách tài khóa của Chính phủ Trump.

Những hứa hẹn cắt giảm thuế và tăng chi tiêu quốc phòng sẽ là ngòi nổ của việc tăng giá vàng, ngoài ra việc bảo hộ mậu dịch đòi hỏi USD phải yếu đi vì tăng cung USD để thu hút đầu tư nước ngoài vào Mỹ, yếu đi của USD để tăng xuất khẩu từ Mỹ.

Sự thay đổi về địa chính trị cũng tăng thêm rủi ro về cục diện mới liên quan đến nước Mỹ như thay đổi thỏa thuận hạt nhân với Iran, ủng hộ Israel hay những chính sách xoay trục nào đó chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến những xung đột có dính dáng đến Mỹ và từ đó USD có khả năng yếu đi. Như vậy, cùng với nguyên nhân kinh tế nêu trên, các yếu tố địa chính trị có thể làm cho giá vàng tăng trở lại.

Ngoài ra, khởi động Brexit từ tân Thủ tướng Anh cũng làm cho vàng trở thành nơi trú ẩn ít nhất trong những lúc xảy ra sự kiện này. Như vậy, có thể thấy giá vàng 2017 có xu thế tăng nhưng khó đoán định.

- Có vài chuyên gia nhận định rằng, trong năm 2017, giá vàng quốc tế sẽ chạm những ngưỡng cao mới. Theo ông liệu điều này có xảy ra và mức đỉnh là bao nhiêu?

- Bên cạnh yếu tố tăng là chủ đạo thì yếu tố giảm cũng xuất hiện do Fed dự định nâng lãi suất trong 2017. Nếu các chính sách của Trump thành công trong việc tạo thêm nhiều công ăn việc làm, đầu tư vào Mỹ tăng cao trong chừng mực nào đó, Fed có thể nâng lãi suất và tạo thêm cú đúp làm giá vàng điều chỉnh giảm.

Về đỉnh, có nhiều phân tích kỹ thuật cho thấy vàng sẽ chạm mức tại 1.400 hay 1.450 USD một ounce và đáy là 1.050-1.100 USD mỗi ounce.

- Cơ sở nào để ông đưa ra những con số này?

- Những nhà phân tích định lượng thì dùng những chu kỳ sóng kỹ thuật từ RSI, Fabonacci và cả MACD. Người phân tích định tính thì theo dõi những xu thế thay đổi như đã trình bày phía trên.

- Với thị trường trong nước, theo ông giá vàng sẽ diễn biến ra sao?

- Giá vàng trong nước phụ thuộc trực tiếp vào 2 yếu tố chính: giá vàng thế giới và tỷ giá USD/VND. Ngoài ra, chính sách vĩ mô của Nhà nước như cung vàng miếng SJC hay các chính sách khác cũng ảnh hưởng đến giá vàng.

Do nguồn cung bị hạn chế cùng với chính sách chống vàng hóa từ 2012 của Chính phủ mà giá vàng miếng SJC luôn ở mức cao so với giá vàng thế giới. Như vậy, vùng giá 33 triệu đồng mỗi lượng có thể nói là vùng hỗ trợ (vùng đáy) khá vững chắc cho SJC, còn đỉnh thì khả năng chạm và vượt 40 triệu đồng một lượng.

- Hiện nay chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã co hẹp đáng kể so với mấy tháng trước nhưng vẫn còn trên 3,5 triệu đồng một lượng. Cần có giải pháp gì để điều phối mức chênh lệch này?

- Giá vàng SJC trong nước và thế giới có chênh lệch cao vì cung vàng SJC không có. Với hạn ngạch gia công được cấp khoảng 60.000 lượng mỗi năm của công ty SJC thì chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu thực sự của người dân Việt Nam.

Khoảng cách này sẽ thay đổi nhưng khó có thể thu hẹp trừ khi Nhà nước có những quyết sách quan trọng như cho mở lại Sàn vàng quốc gia cùng với các biện pháp hỗ trợ như hạn chế lưu thông vàng miếng SJC, phát hành chứng chỉ vàng để thu hút khối lượng vàng SJC thực chất còn trong dân và các tổ chức trong nước.

Về lâu dài, khi người dân đã quen với những kênh đầu tư tài chính khác thì việc dự trữ vàng miếng SJC sẽ thu hẹp lại và do đó khoảng cách giữa vàng miếng SJC và giá vàng thế giới sẽ không còn.

- Những giải pháp ông đưa ra sẽ tác động thế nào đến thị trường vàng, ngoại hối và cán cân thương mại?

- Việc tập hợp những tổ chức, cá nhân vẫn còn coi vàng là một kênh đầu tư xem ra sẽ thu được nhiều hơn là mất. Kiểm soát việc gia công vàng SJC từ nguồn vàng nhập không chính thức là nhân tố quan trọng và quyết định làm cho giá USD chợ đen không nhảy múa trong những năm qua.

Ngoài ra, việc cấm không cho huy động vàng và cho vay bằng vàng từ ngân hàng cũng là những thành công trong chính sách vĩ mô do vàng nhập lậu bị loại bỏ.

- Trong năm 2017, so với các kênh như chứng khoán, bất động sản, gửi ngân hàng… sức hấp dẫn của vàng sẽ thế nào?

- Nhìn lại năm 2016, giá vàng tăng trên 8%. Với giá trị lớn và tính ổn định cao thì người đầu tư vàng năm qua có lợi nhiều nên năm nay cũng thế. Chứng khoán trong năm rồi tăng bình quân 14%, nhìn vào thấy hấp dẫn hơn vàng nhưng lại đòi hỏi tính kỹ thuật rất cao cũng như nguồn thông tin nội bộ vốn chi phối rất lớn thị trường này từ khi hình thành cho tới nay.

Còn gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng thì khó thể bằng 2 kênh nêu trên. Riêng đầu tư bất động sản đòi hỏi nguồn vốn lớn và rủi ro gặp chủ đầu tư lừa đảo cũng là nguy cơ thật.Qua đây, tôi cũng muốn đề cập đến những dự án bất động sản mà người mua trả trước được chủ đầu tư thuê lại hay bảo đảm lãi suất cố định khoảng 8% mỗi năm trong một thời gian. Phương thức này xem ra thì thấy hấp dẫn nhưng cần xem xét tổng thể giá trị tài sản đó trong tương quan giá thị trường bất động sản xung quanh, liền kề để xác định được giá trị thực của tài sản.

- Ông có lời khuyên gì dành cho nhà đầu tư vàng?

- 2017 vàng có nhiều biến động tuy không lớn như 2009-2010. Với những sóng như vậy thì đầu tư vàng là một kênh có thể có lợi nhuận nhưng còn cả núi rủi ro. Những người có kinh nghiệm hay thông tin thì đây sẽ là một cơ hội.

Những người còn lại nếu chọn vàng là kênh đầu tư thì hãy chờ giá về những vùng hỗ trợ hãy mua vào và nếu an toàn hơn thì mua vàng 9999 tại những tiệm uy tín lâu năm để làm phương tiện dễ dàng cất trữ, bảo toàn vốn sau này.

Theo Lệ Chi/Vnexpress

>> Giá vàng tăng sau lễ nhậm chức của ông Trump

Có thể bạn quan tâm