Cổ phiếu dầu khí hứa hẹn bứt phá nhờ giá dầu thô duy trì ở mức cao

Theo đánh giá của PSI, giá dầu cao sẽ tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực trong ngành dầu khí như sản xuất, vận chuyển, dịch vụ, khai thác. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp dầu khí lại có triển vọng khác nhau nhờ câu chuyện riêng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
anh-bai-3-1704.jpeg

Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) mới đây đã công bố báo cáo phân tích giá dầu và triển vọng cổ phiếu dầu khí với điểm nhấn việc giá dầu thô neo cao sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu thăm dò, khai thác và vận tải dầu khí, giúp các doanh nghiệp dầu khí hưởng lợi và có triển vọng tươi sáng trong năm 2024.

GIÁ DẦU TIẾP TỤC NEO TRÊN MỨC 85 USD/THÙNG TRONG NĂM 2024

Theo phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng nhu cầu dầu thế giới được dự báo sẽ tăng khoảng hơn 1,3 triệu thùng/ngày, đạt tổng mức tiêu thụ 103 triệu thùng/ngày (tăng 1,2% so với cùng kỳ) vào năm 2024 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ phục hồi chậm.

Trong đó, nhu cầu dầu ở khu vực OECD sẽ giảm 100 triệu thùng xuống còn 45,7 triệu thùng/ngày trong năm 2024. Đây là kết quả của nỗ lực giảm phát thải của khối này. Ngoài ra, sự phát triển của xe điện và hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn của OECD làm giảm lượng điện tiêu thụ.

Ở các nước không thuộc OECD, nhu cầu dầu được dự báo sẽ tăng trưởng lành mạnh khoảng 1,3 triệu thùng lên khoảng 57,2 triệu thùng/ngày. Yếu tố hỗ trợ chính đến từ việc hoạt động vận tải và sản xuất công nghiệp tại các nước phục hồi trở lại.

anh-chup-man-hinh-2024-05-22-luc-184043-4884.png
Nguồn: PSI

Cùng với đó, lợi nhuận hóa dầu ở các nước không thuộc OECD – chủ yếu ở Trung Quốc và Trung Đông được duy trì ở mức cao dự kiến sẽ góp phần tăng trưởng nhu cầu dầu.

Sang năm 2025, IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chậm lại, tổng mức tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ giảm còn 1,1 triệu thùng/ngày.

Cũng theo dự báo của IEA, nguồn cung dầu toàn cầu năm 2024 sẽ tăng khoảng 770.000 thùng/ngày lên mức 102,9 triệu thùng/ngày. Theo đó, sản lượng dầu từ các nước bên ngoài OPEC+ như Hoa Kỳ, Brazil, Canada... có thể sẽ tăng thêm khoảng 1,6 triệu thùng/ngày.

anh-chup-man-hinh-2024-05-22-luc-184312-7702.png
Nguồn: PSI

Đối với OPEC+, IEA giả định việc cắt giảm tự nguyện của nhóm này vẫn được duy trì cho đến cuối năm 2024, điều này sẽ khiến sản lượng của nhóm giảm khoảng 820.000 thùng/ngày và thị trường ở trạng thái thâm hụt nhẹ.

Sang năm 2025, tăng trưởng nguồn cung toàn cầu có thể tăng lên 1,6 triệu thùng/ngày. Các nước ngoài OPEC+ được dự báo sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày, trong khi sản lượng của OPEC+ có thể tăng 220.000 thùng/ngày nếu các biện pháp hạn chế được gỡ bỏ.

Cùng chung nhận định, các tổ chức liên quan cũng dự báo nhu cầu dầu thô thế giới trong năm 2024 sẽ tăng nhẹ do tình hình kinh tế tại các nước phục hồi chậm, trong khi sản lượng khai thác tại các nước ngoài OPEC lại tăng nhanh hơn ước tính, qua đó giúp thị trường chỉ ở trạng thái thâm hụt nhẹ.

Ngoài ra, việc tồn kho dầu tại các khu vực ở gần mức trung bình nhiều năm, công suất dự phòng vẫn khá dồi dào cho thấy thị trường dường như không ở trong giai đoạn của một đợt tăng giá lớn và kéo dài.

Về giá dầu, báo cáo của PSI cho biết, một số tổ chức lớn trên thế giới đã dự báo giá dầu trung bình trong năm 2024 sẽ ở ngưỡng dưới 90 USD/thùng và tiếp tục giảm trong năm 2025 với giả định rằng OPEC sẽ duy trì chính sách cắt giảm đến hết năm 2024 và gỡ bỏ các biện pháp hạn chế ở năm 2025.

anh-chup-man-hinh-2024-05-22-luc-184539-9492.png
Nguồn: PSI

Theo quan điểm của PSI, dự báo giá dầu bình quân cả năm sẽ neo trên mức 85 USD/thùng, mức giá này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động thăm dò và khai thác trên toàn thế giới khi đã vượt xa điểm hòa vốn đối với các doanh nghiệp khai thác.

CỔ PHIẾU DẦU KHÍ VỤT SÁNG

Các chuyên gia PSI đánh giá, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu dầu khí rất nhạy cảm với giá dầu Brent. Sau khi tiến hành phân tích hồi quy tuyến tính giữa giá cổ phiếu dầu khí và giá dầu Brent, PSI nhận thấy giá cổ phiếu dầu khí như GAS, BSR, PVD, PVT, PVS có mức độ tương quan với giá dầu cao, biến động thuận chiều với giá dầu Brent.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có những mảng hoạt động khác nhau (sản xuất, vận chuyển, dịch vụ, khai thác,...) và sản phẩm khác nhau (khí đốt, dầu, xăng,...). “Do đó, mức độ chịu ảnh hưởng, độ trễ sẽ phụ thuộc vào vị trí của doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, phân phối dầu khí”, PSI nhận định.

anh-chup-man-hinh-2024-05-22-luc-184721-2623.png
Nguồn: PSI

Cụ thể, giá dầu neo cao thúc đẩy các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí sẽ khiến các doanh nghiệp thượng nguồn như PVD, PVS được hưởng lợi.

Đối với PVD, các chuyên gia PSI cho rằng dự án đầu tư thượng nguồn trong nước sẽ là nguồn công việc cho công ty trong trung và dài hạn. Trong đó, đại dự án Lô B sẽ được phê duyệt quyết định đầu tư cuối cùng trong thời gian tới sẽ tác động tích cực đến ngành thăm dò và khai thác Việt Nam và thúc đẩy kết quả kinh doanh của PVD.

Một doanh nghiệp thượng nguồn khác cũng được PSI đánh giá có tiềm năng tăng trưởng là PVS, bởi ngoài việc nhận được quyết định đầu tư cuối cùng từ Murphy Oil của Mỹ vào tháng 11/2023 cho dự án Lạc Đà Vàng, PVS còn được trao thư mời thầu có giới hạn cho dự án thượng nguồn khí phát điện Lô B – Ô Môn.

Bên cạnh đó, với kỳ vọng giá dầu cao trong suốt năm 2024, cùng sự hồi sinh của các hoạt động kinh doanh dầu khí thượng nguồn trong nước và tỷ lệ sử dụng tàu cao, PSI kỳ vọng mảng FPSO/FSO sẽ tiếp tục tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận ổn định cho PVS.

Đối với nhóm trung nguồn, PSI có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu PVT và GAS. Trong đó, triển vọng kinh doanh của GAS sẽ được hỗ trợ nhờ giá khí khô và LPG hồi phục trong năm 2024 trong bối cảnh giá dầu neo cao.

Ở nhóm hạ nguồn, PSI cho rằng biên lợi nhuận của BSR sẽ có sự cải thiện do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu máy bay tăng trưởng. Mặt khác, dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trong quý 1/2028 sẽ mang lại những lợi thế trong dài hạn cho BSR.

Có thể bạn quan tâm