Theo đó, CPI bình quân năm 2019 tăng so với bình quân năm 2018 do một số nguyên nhân chủ yếu sau: Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 4,83% so với năm 2018 (bình quân năm 2018 tăng 4,13%) chủ yếu là do sự tăng giá của nhóm hàng thực phẩm (tăng 5,9%).
Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 trên địa bàn tăng 1,23% so với tháng trước, trong đó 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, riêng nhóm bưu chính viễn thông chỉ số giá giảm 0,33%.
Trong đó, thịt gia súc tươi sống tăng 10,01%; gia cầm tươi sống tăng 5,85%; thịt chế biến tăng 7,02%; thủy hải sản tươi sống 4,95%; rau xanh tăng 10,19%. Dịch tả lợn châu Phi đã làm chết khoảng 543,7 nghìn con lợn, trong khi đó nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất cao nên việc tái đàn còn hạn chế, điều này khiến nguồn cung thịt lợn ngày càng khan hiếm, thêm vào đó Tết Nguyên đán năm nay đến sớm nên giá tăng cao từ quý IV năm nay.
Giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng chuyển sang các loại thực phẩm khác thay thế nên giá các loại thịt bò, gà, vịt, tôm, cá cũng tăng theo. Bên cạnh giá thực phẩm tăng cao, chi phí nhân công cũng tăng nên chỉ số giá nhóm ăn uống ngoài gia đình tăng 3,93%.
Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 4,53% so bình quân năm 2018, chủ yếu do tăng giá công sửa chữa nhà ở, điện nước tăng 13,01%; giá điện tăng 11,71%; vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 4,05%. Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 4,12% so bình quân năm trước, chủ yếu do một số dịch vụ y tế được điều chỉnh theo Thông tư 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019.
Nhóm giáo dục tăng 9,38% so với năm 2018 (bình quân năm 2018 tăng 7,70%) do thực hiện mức thu học phí mới theo Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND ngày 08/7/2019 của HĐND Thành phố và giá học phí một số trường đại học, cao đẳng điều chỉnh tăng trong khung quy định.