Đà Nẵng: Công ty Xây dựng Bạch Đằng ngang nhiên xâm phạm đất dân

Đà Nẵng: Công ty Xây dựng Bạch Đằng ngang nhiên xâm phạm đất dân

Chủ đầu tư và đơn vị thi công ngang nhiên xâm phạm, chiếm đất, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người dân, mặc dù chưa có thỏa thuận, đền bù cho chủ đất.

Theo đó, nhận được phản ánh của gia đình bà Phạm Thị Kim –  thường trú tại Xã Hòa tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, kêu cứu khẩn cấp về việc bị đơn vị Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng xâm phạm chiếm đất, phá hủy hoa màu của gia đình bà để xây dựng công trình tuyến đường gom kết nối đường liên thôn An Trạch – Bắc An với đường Hòa Phước – Hòa Khương, (thuộc Dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng). Công trình này do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (Ban QLDA) làm chủ đầu tư.

Sáng ngày 22/3/2021, phóng viên có mặt tại tổ 3, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến ( Hòa Vang – Đà Nẵng) để ghi nhận sự viêc. Tại hiện trường, chúng tôi thấy: Trên thửa đất số B371629 do UBND huyện Hòa Vang cấp ngày 9/12/1994, số bản đồ 15, thửa 275, diện tich 509m2, đơn vị thi công đã đổ đất thành nền đường lên phần đất của gia đình bà Kim, đào hố rộng gần 2m, sâu gần 1m. Đồng thời họ còn tập hợp các thiết bị máy móc phương tiện thi công, các ống cống,vật liệu xây dựng cùng nhân lực đặt lên trên đất của gia đình bà.

Được biết trước đó, vào ngày 24/12/2020, đơn vị thi công đã dùng máy xúc, đào xới phá hoại hoa màu trên thửa đất này. Trong lúc đang thực hiện hành vi xâm phạm, lấn chiếm thì bị gia đình bà Kim phát hiện ngăn cản và có đơn báo cáo sự việc đến chính quyền địa phương.

Cũng trong ngày 22/3, phóng viên đã đến làm việc với ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang – Đà Nẵng) để tìm hiểu vụ việc trên. “UBND xã, chưa bàn giao mặt bằng phần phát sinh này, mà đơn vị thi công (PV, Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng), cùng chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng thi công. Đồng thời, ngày mai chúng tôi sẽ cử cán bộ đến xác định ranh giới. Ông Trúc cho biết.

Giấy tờ đất của bà Phạm Thị Kim
Quảng cáo

Chúng tôi cũng liên hệ với ông Lương Hoàn Long – Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng để hỏi về việc xã chưa bàn giao mặt bằng mà đơn vị tự ý thi công? Ông Long nói: “Cái này tôi chưa nắm được, vì bên Ban quản lý bàn giao thì tôi…sẽ kiểm tra và báo lại ”. Sau đó ông Long điện lại và cho biết thêm: Không biết bên giải phóng mặt bằng khi thu hồi đền bù có nhầm lẫn gì không, chứ chúng tôi không làm sai (!?).

Cùng đó, phóng viên liên hệ với ông Huỳnh Anh Vũ – Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng để trao đổi về sự việc trên, ông Vũ cho biết: Tôi sẽ giao cho đồng chí Trưởng phòng điều hành dự án 2 đi xác minh. Tôi chưa nắm được thông tin này. Về việc giải phóng mặt bằng thì thẩm quyền thuộc về UBND huyện và Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện và xã. Đơn vị quản lý và đơn vị thi công, khi nào bàn giao mặt bằng mới thi công (!?).

Điều đáng nói từ ngày 24/12/2020, đơn vị thi công có hành vi xâm chiếm phần đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình bà Kim, đến nay gần 4 tháng trời nhưng gia đình bà Kim không nhận được thông tin phản hồi từ phía đơn vị thi công, Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng cũng như chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên, bà Kim cũng như gia đình bức xúc cho biết. Gia đình chúng tôi  sẵn sàng bàn giao đất để phục vụ mục đích cộng đồng khi cần thiết với điều kiện đã nhận được tiền đền bù thỏa đáng, nhưng ngược lại gia đình chúng tôi chưa nhận được tiền đền bù mà Công ty, Ban QLDA đến thi công là xâm hại tài sản của công dân, đó là hành vi bất hợp pháp.

Chúng tôi cho rằng, việc làm này của Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng - đơn vị thi công dự án không những ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sử dụng đất của chủ sở hữu khu đất mà còn làm cho tình hình trật tự ở nơi đây càng phức tạp hơn. Rất mong nhận được câu trả lời của các cơ quan có trách nhiệm trong tỉnh.

Hồng Quảng-Đắc Bình

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng Whitelist sử dụng cho hoạt động quảng cáo…

Thứ tư, 22/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia