Đầu tư đất nền: Quy luật 10 năm tăng gấp 3 lần liệu có còn đúng?

Đầu tư đất nền: Quy luật 10 năm tăng gấp 3 lần liệu có còn đúng?

Trong giới bất động sản thường “rỉ tai” nhau một quy luật đó là đầu tư đất nền sau 10 năm sẽ tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, thực tế từ năm 2010 đến nay, nhiều nhà đầu tư vẫn ôm hận, chôn vốn tại các dự án đô thị đình đàm một thời.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Dương Ngọc và chị Đỗ Thúy Hà ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là một ví dụ. Năm 2010 khi thời điểm thị trường bất động sản cả nước đang rơi vào khủng hoảng, kinh tế cũng có những bước trượt dốc, anh chị đã đầu tư vào dự án khu đô thị bờ Tây Sông Đáy (thành phố Phủ Lý, Hà Nam), của Tập đoàn HJC.

Anh Ngọc đầu tư một ô đất biệt thự diện tích 166 m2 có giá 9 triệu đồng/m2, tổng vốn hơn 1,4 tỷ đồng. Theo tính toán của anh Ngọc, thời điểm đó, với lãi suất huy động của ngân hàng từ 16-18%, 1 năm gửi ngân hàng anh cầm chắc về 250 triệu đồng. Tuy nhiên, việc đầu tư tại dự án bờ Tây Sông Đáy đã thất bại về kinh tế, gần đây sau 10 năm đầu tư, anh bán lô đất chỉ lãi được 500 triệu đồng.

Một trường hợp khác là chị Nguyễn Bích Hằng (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy), năm 2010 cũng đầu tư một căn biệt thự 20 tỷ đồng tại khu đô thị Bắc An Khánh (Hoài Đức), 1 năm sau, thị trường trượt dốc, anh chị rao bán 17 tỷ đồng không có khách mua. Sau 10 năm, chị Hằng ngậm ngùi cho biết, đến bây giờ khách vẫn chỉ trả 17 tỷ đồng. 

Không chỉ anh Ngọc, chị Hằng, nhiều người bây giờ vẫn còn chôn vốn tại nhiều dự án ở Mê Linh, Kim Chung – Di Trạch, Geleximco Lê Trọng Tấn, Đông Anh…

Tuy nhiên, cũng có những khu vực giá đất tăng lên 5-10 lần như tại phường Mỹ Đình, Mễ Trì, Cầu Giấy. Anh Nguyễn Khả Hưng mua nhà tại một dự án trên đường Lê Đức Thọ, thời điểm đó có giá 5 tỷ đồng, nay có khách trả gần 30 tỷ đồng, nhưng do gia đình đang sinh sống nên anh không có nhu cầu bán.

Nhìn vào những ví dụ này có thể thấy, rõ ràng thị trường bất động sản là khó đoạn định và chắc chắn không phải cứ "xuống tiền" mua đất nền là thắng giống như một số chuyên gia cho rằng, bất động sản đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần.

Quảng cáo

Những ví dụ trên đây cũng chứng minh rằng, bản thân bất động sản vốn dĩ không bất định, nó phụ thuộc vào nhu cầu của người mua, phụ thuộc bởi khu vực phát triển, phụ thuộc bởi quy hoạch xung quanh…

Rõ ràng, đầu tư bất động sản muốn thắng phải có tầm nhìn. Thực tế ghi nhận, không ít nhà đầu tư đã gặt hái được nhiều thành công từ sự tỉnh táo và mạnh mẽ xuống tiền trong những thời điểm thị trường đi xuống.

Tuy nhiên, một số chuyên gia bất động sản khác cho rằng, kênh đầu tư này không phải khi nào cũng trúng, mặc dù nhà đầu tư cũng đã nghiên cứu, nhìn thấy tiềm năng phát triển trong tương lai, nhưng thị trường phụ thuộc nhiều vào kinh tế vĩ mô, sự phát triển của khu vực đó...

Đở cử như 10 năm trước, nhiều nhà đầu tư cũng nhìn thấy tương lai của thị trường đất nền Đông Anh khi cây cầu Nhật Tân chuẩn bị được xây dựng nối với sân bay Nội Bài, cùng với chủ trương xây dựng thành phố thông minh khiến đất khu vực này tăng “chóng mặt”.

Tuy nhiên, cầu xây xong đã lâu,nhưng thành phố thông minh vẫn chưa triển khai được. Mới đây, Văn phòng Chính phủ có báo cáo về rà soát dự án đầu tư nước ngoài có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch.

Nội dung báo cáo cho biết UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án BĐS quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

Riêng dự án Khu đô thị thành phố thông minh đang được UBND TP. Hà Nội xem xét điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu dự án. Như vậy, dự án này vẫn là điều xa vời đối với nhiều nhà đầu tư bất động sản đón sóng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty Licogi 18.1 là công ty con của Licogi 18 vừa được tỉnh Quảng Ninh giao với diện tích 10,2ha để thực hiện dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư tại TP Uông Bí.

Thứ hai, 14/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia