Đề xuất xây dựng đề án thành lập Khu phi thuế quan Đà Nẵng

Đề xuất xây dựng đề án thành lập Khu phi thuế quan Đà Nẵng

Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 4, Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho biết một trong những nhiệm vụ của thành phố trong 6 tháng cuối năm là đề xuất chủ trương xây dựng Đề án thành lập Khu phi thuế quan.

Quyết định phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Thủ tướng ngày 15/3 cũng nêu rõ Đà Nẵng sẽ thành lập khu phi thuế quan nằm trong Khu phức hợp đô thị, thương mại, phi thuế quan.

Trước đó, hồi tháng 3/2019, Công ty Xuất nhập khẩu Thái Bình Dương (IPPG) đã đề xuất xây dựng dự án Khu phi thuế quan với tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Quảng cáo

Công ty Xuất nhập khẩu Thái Bình Dương cho biết, Khu phi thuế quan có diện tích khoảng 7 ha gồm các hạng mục như cửa hàng miễn thuế, Factory Outlet, nhà hàng, các tiện ích vui chơi, giải trí; Khu biệt thự cao cấp có diện tích khoảng 700 ngàn m2.

Công ty IPPG cho rằng , khu phi thuế quan và khu biệt thự cao cấp sẽ tạo điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Với mục tiêu xây dựng khu mua sắm có không gian mở, đa dạng về hàng hoá và mức giá chiết khấu hấp dẫn, Factory Outlet sẽ là điểm đến của các khách du lịch trong nước và thế giới nhằm kết hợp với nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống và mua sắm. Đây cũng chính là mô hình phổ biến ở các nước phát triển và ở các TP du lịch trên thế giới, nhằm thu hút và giữ chân khách du lịch ở dài ngày hơn, đem lại nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn cũng như giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương.

Ngoài ra, IPPG cũng đề xuất xây dựng Trung tâm tài chính Đà Nẵng tại 4 lô đất trên đường Võ Văn Kiệt, Q.Sơn Trà, tổng diện tích hơn 37,5 ngàn m2, gồm tòa tháp tài chính cao nhất Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư khoảng 20 ngàn tỷ đồng. Mục tiêu của IPPG là đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm tài chính hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng, thu hút các tổ chức tài chính quốc tế, tạo động lực thúc đẩy kinh tế , từng bước đạt được các mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch, khoa học công nghệ, công nghệ cao, là thành phố hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Tiến độ thực hiện dự án này từ 3 - 6 tháng kể từ khi cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên sau đó, đại diện IPPG cho biết quá trình đàm phán với Trung Nam Land "không được như dự kiến" và thông báo chấm dứt việc đàm phán hợp tác. Phía IPPG đề nghị UBND TP. Đà Nẵng giới thiệu cho công ty các vị trí đất phù hợp để nghiên cứu, đầu tư, phát triển dự án như đề xuất ban đầu.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong văn bản gần đây gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) thông tin, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu nhưng vẫn không có người mua...

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia