ĐHCĐ VPBank thông qua tăng vốn “khủng” lên 79.334 tỷ đồng, tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

ĐHCĐ VPBank thông qua tăng vốn “khủng” lên 79.334 tỷ đồng, tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 29/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã: VPB) đã được thông qua các phương án tăng vốn điều lệ lên 79.334 tỷ đồng. Năm nay VPBank đặt mục tiêu lãi trước thuế tăng gấp đôi lên 29.662 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo VPBank, việc tăng vốn điều lệ lên 79.334 tỷ đồng sẽ làm nền tảng để VPBank tiến vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng thị trường như chứng khoán, ngân hàng đầu tư, bảo hiểm.

Đại hội cổ đông đã thông qua phương án tăng vốn với 2 đợt phát hànhh. Đợt 1, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu để tăng vốn cổ phần và phương án chào bán/phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư ngoại từ nguồn vốn chủ sở hữu dự kiến sẽ sử dụng 22.377 tỷ đồng từ lợi nhuận chưa chia, quỹ dự trữ bổ sung, quỹ đầu tư phát triển… để nâng vốn điều lệ lên 67.434 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài sẽ được điều chỉnh tương ứng lên 17,642% để thực hiện phương án này.

Đợt 2, phương án tăng vốn bằng việc chào bán, phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa 15% vốn điều lệ thông qua phát hành 1.190 triệu cổ phiếu, với mệnh giá 10.000 đồng cổ phiếu, sẽ đưa vốn điều lệ của ngân hàng lên 79.334 tỷ đồng - mức cao nhất trên toàn hệ thống ngân hàng. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VPBank đồng thời sẽ được nâng lên tối đa 30% vốn điều lệ để phục vụ cho phương án bán vốn cho nhà đầu tư ngoại.

Sau hai đợt tăng vốn này, VPBank sẽ có một nguồn tài chính để nâng cao năng lực vốn, quản trị và tiếp tục mở rộng hoạt động cho vay của ngân hàng.

Trong 2 năm vừa qua, VPBank là một trong những ngân hàng đẩy mạnh hoạt động tăng vốn điều lệ với nhiều đợt tăng vốn trong năm 2021 và 2022, trong đó có đợt tăng vốn từ 25.299 tỷ đồng lên 45.056 tỷ đồng trong năm ngoái và tiếp tục lộ trình tăng vốn trong năm 2022.

Cũng trong ĐHĐCĐ, VPBank đã thông qua phương án tăng vốn cho công ty con, Công ty Chứng khoán VPBank Securities, với 20.000 tỷ đồng. Mảng chứng khoán đã bắt đầu đóng góp vào doanh thu của ngân hàng hợp nhất trong quý 1 vừa qua.

Quảng cáo

Ngoài ra, ngân hàng này sẽ tiến hành mua lại cổ phẩn của Công ty Bảo hiểm OPES, nhằm đẩy mạnh phát triển mảng bảo hiểm phi nhân thọ bên cạnh mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ hiện đang hợp tác cùng AIA Việt Nam. Với quy mô hệ sinh thái được củng cố và mở rộng, VPBank kỳ vọng sẽ đa dạng hoá nguồn thu đóng góp vào doanh thu ngân hàng hợp nhất trong thời gian tới.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của VPBank tại Hà Nội

Ngoài kế hoạch tăng vốn trong năm 2022, VPBank đặt mục một số mục tiêu kinh doanh chính trong năm 2022 như tăng tổng tài sản lên trên 697.000 tỷ đồng, tăng trưởn 27% so với năm 2021. Lợi nhuận trước thuế gần 30.000 tỷ đồng, tăng 107% so với năm 2021. Mức tăng tiền gửi và giấy tờ có giá lên lên 413.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng lên 518.000 tỷ đồng, tăng tương ứng 28% và 35%. Nợ xấu của ngân hàng này dự kiến sẽ được kiểm soát dưới 2%.

Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2022, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank đạt trên 11.146 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm ngoái và cao nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ với cổ đông về mục tiêu lợi nhuận trước thuế gần 30.000 tỷ đồng, Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh thừa nhận “đây sẽ là một kế hoạch thách thức, tuy nhiên ngân hàng này đang có những yếu tố thuận lợi để biến mục tiêu tăng trưởng này thành hiện thực”.

“Tại sao chúng tôi lại đưa ra một mục tiêu lớn như vậy? Thứ nhất chúng tôi cho rằng nhu cầu thị trường của nền kinh tế sau giai đoạn khó khăn sẽ tăng trở lại, đặc biệt là nhờ các chiến lược của chính phủ trong hỗ trợ phục hồi kinh tế với hàng trăm nghìn tỷ đồng được đưa vào thị trường. Thứ hai, VPBank với một nền tảng vững chắc, hệ thống sẵn sàng, sẽ có khả năng cho tăng trưởng cao”, ông Vinh chia sẻ và nhấn mạnh “nếu 5 năm trước là thời cơ của lĩnh vực ngân hàng và tài chính tiêu dùng, 5 năm sau sẽ là cơ hội cho chứng khoán và ngân hàng đầu tư và VPBank sẽ không bỏ lỡ cơ hội thị trường này. Chúng tôi nhận thấy cơ hội cho ngân hàng đầu tư chuyên nghiệp là rất lớn.”

Trên nền tảng 2 năm 2020 và 2021 đạt mức tăng trưởng trên mức 20%, VPBank tiếp tục đặt kỳ vọng vào mục tiêu tăng trưởng cao. Ngân hàng này theo đó đề ra hai kịch bản tăng trưởng tín dụng trong năm 2022, bao gồm một kịch bản nền tảng 20 -23% và một kịch bản tham vọng 35% - trên cơ sở được cơ quan quản lý cho phép.

Lãnh đạo VPBank khẳng định ngay cả với kịch bản tăng trưởng tín dụng cơ sở, mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng cũng không thay đổi nhiều, khi ngân hàng này có thể cân đối dòng tiền, mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng sản xuất, kiểm soát chất lượng tín dụng và dự phòng và tiết kiệm chi phí.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, ngành ngân hàng cũng đã nghiêm khắc trong việc kiểm tra, giám sát sở hữu chéo, cho vay BOT.

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia