Doanh nghiệp xi măng cần bám sát những diễn biến của thị trường để điều chỉnh sản xuất

Theo Bộ Xây dựng, năm 2023 các doanh nghiệp xi măng được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn về thị trường sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…

Từ nhận định trên, Bộ Xây dựng cho rằng các doanh nghiệp xi măng phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, tăng giảm nguồn cung để giữ giá bán ổn định.

Trong đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh các doanh nghiệp xi măng phải có chiến lược dài hạn về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dẫn thông tin từ Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến nhu cầu tiêu thụ xi măng toàn ngành trong năm 2023 khoảng 100 - 105 triệu tấn, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 60 - 65 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 35 - 40 triệu tấn.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát những diễn biến của thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát những diễn biến của thị trường để điều chỉnh sản xuất
Quảng cáo

Theo Bộ Xây dựng, từ những diễn biến thị trường sản xuất, tiêu thụ dự báo cả trong năm 2023 các doanh nghiệp xi măng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như dư cung cao, cung vượt cầu.

Tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp xi măng đang trông chờ tín hiệu từ sự phục hồi và phát triển thị trường bất động sản với một loạt giải pháp đang được Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tập trung thực hiện nhằm phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh...

Trong khi đó ở thị trường xuất khẩu, với tình hình thế giới diễn biến phức tạp bởi dịch bệnh và xung đột Nga - Ukraine, cùng với đó là việc các nước nhập khẩu xi măng, clinker tiếp tục thực hiện nhiều chính sách bảo hộ sản xuất xi măng trong nước, áp dụng hàng rào kỹ thuật thương mại, giá cước vận chuyển cao... có thể sẽ tác động không nhỏ đến thị trường tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng của Việt Nam, đặc biệt lĩnh vực xuất khẩu xi măng.

Do đó, ngoài những khuyến nghị cho các doanh nghiệp xi măng như đã nêu ở phần đầu, Bộ Xây dựng cho biết Nhà nước cũng sẽ có những chính sách phù hợp để điều chỉnh giá bán các mặt hàng trọng yếu như điện, than, xăng, dầu. Đây đều là đầu vào của ngành sản xuất xi măng hiện nay.

Được biết, Bộ Xây dựng đang triển khai các giải pháp để bình ổn thị trường xi măng, tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát huy đạt và vượt công suất thiết kế, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Song song đó là đẩy mạnh việc tận dụng phế thải công nghiệp làm nguyên, nhiên liệu đầu vào sản xuất xi măng; kết hợp nghiên cứu phát triển các loại xi măng bền sulfat phục vụ xây dựng dự án, công trình ven biển, hải đảo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, cơn khát vốn không chỉ diễn ra trong thị trường bất động sản, hiện tượng này đã có mặt trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia