Đồng Nai sắp thành lập 3 khu công nghiệp mới

Đồng Nai sắp thành lập 3 khu công nghiệp mới

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2030, Đồng Nai sẽ đưa vào quy hoạch sử dụng đất làm mới và mở rộng thêm 8 KCN khác tại các huyện, TP Long Khánh.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, theo quy hoạch khu công nghiệp (KCN) Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt thì Đồng Nai hiện có 35 KCN và tính thời điểm hiện tại, UBND tỉnh đã thành lập được 32 khu, còn 3 KCN đang hoàn tất thủ tục để nhanh chóng thành lập và mời gọi nhà đầu tư.

Đây là cơ hội lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đất đai, kết nối hệ thống hạ tầng giao thông… trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo đó, Đồng Nai sẽ tiến hành thành lập 3 KCN mới gồm KCN Cẩm Mỹ có diện tích khoảng 300 ha, nằm trên địa bàn xã Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ), KCN Phước Bình có diện tích 190 ha ở xã Phước Bình (huyện Long Thành) và KCN Gia Kiệm có diện tích 330 ha xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất).

Cả 3 KCN trên đang trong giai đoạn hoàn tất những thủ tục cuối cùng và lựa chọn nhà đầu tư. Dự kiến, 3 KCN trên sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước.

Hiện tỷ lệ lấp đầy của các KCN tại Đồng Nai là 82%. Diện tích còn lại để cho thuê phần lớn vướng mắc ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vì thế, tỉnh đang gấp rút thành lập thêm 3 KCN trong quy hoạch để tiếp tục phát triển công nghiệp.

Quảng cáo

Hiện Đồng Nai còn khoảng 1,3 ngàn ha đất trong KCN thuộc các KCN Sông Mây, Hố Nai, Amata, Định Quán, Long Khánh, Dầu Giây... chưa cho thuê. Thế nhưng thực tế diện tích đất trên đa số đang trong giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa xong vì người dân chưa đồng thuận về giá đất, tranh chấp.

Ngoài việc gấp rút thành lập 3 KCN đã được quy hoạch, Đồng Nai dự tính trong giai đoạn 2021-2030 sẽ đưa vào quy hoạch sử dụng đất làm mới và mở rộng thêm 8 KCN khác tại các huyện, TP Long Khánh.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên mời gọi những dự án công nghệ cao đem lại giá trị lớn cũng như tiết kiệm lao động. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu các nhà đầu tư hạ tầng KCN đầu tư làm thủ tục hải quan tại tỉnh nhằm tăng nguồn thu trên địa bàn.

Mục tiêu của tỉnh Đồng Nai trong 5-10 năm tới là tập trung phát triển công nghiệp, song sẽ thu hút đầu tư có chọn lọc để có những dự án mang lại hiệu quả cao, góp phần cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở, nhà máy sản xuất tại Đồng Nai và thuê với diện tích lớn, nhưng khi hàng hóa sản xuất ra xuất khẩu lại làm thủ tục hải quan tại TP. HCM, Bình Dương và một số tỉnh, thành khác khiến tỉnh mất đi một nguồn thu ngân sách nhà nước lớn từ xuất, nhập khẩu. Tỉnh chú trọng dành đất, nguồn lực đầu tư hạ tầng phát triển các KCN là nhằm tăng giá trị cho đất đai, tăng thu ngân sách nhà nước, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn và góp phần tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, tỉnh cũng sẽ tránh việc để Đồng Nai trở thành "công trường sản xuất" cho các doanh nghiệp nước ngoài mà không đem lại lợi ích cho phát triển kinh tế của địa phương.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

TP. HCM sẽ tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tháng 11 và tháng 12/2021 để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương, cũng như thu khoản tạm ứng.

Thứ ba, 19/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia