Đồng Nai sẽ “lên đời” KCN 60 năm tuổi thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ

Đồng Nai sẽ “lên đời” KCN 60 năm tuổi thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ

Một trong những nguyên nhân Đồng Nai muốn chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 là do KCN này đã hình thành từ lâu đời, có nhiều hạn chế, vị trí lại nằm sát sông Đồng Nai nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2022.

Theo đó, sẽ có 95 dự án cần thu hồi đất với tổng diện tích là gần 650ha, chủ yếu là xây dựng trường học, trụ sở cơ quan, cầu, đường giao thông, khu tái định cư, khu đô thị,… và bổ sung 5 dự án thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư năm 2022 với tổng diện tích hơn 430ha.

Trong số này, đáng chú ý là dự án là khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 được chuyển đổi công năng từ Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 với diện tích hơn 324ha.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quyết định yêu cầu tất cả cả các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 phải di dời để trả lại mặt bằng thực hiện dự án, thời hạn chậm nhất đến cuối năm 2022.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 là một trong những Khu công nghiệp lâu đời nhất tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1963 và có tầm quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Đồng Nai suốt nhiều thập kỷ.

Quảng cáo

Sau gần 60 năm hoạt động, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 có nhiều hạn chế, vị trí lại nằm sát sông Đồng Nai nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. 

Năm 2009, Chính phủ có văn bản đồng ý về chủ trương chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ. Tuy nhiên, do bị “vướng” về các thủ tục cũng như thiếu kinh phí nên việc chuyển đổi chưa thể thực hiện, kéo dài nhiều năm qua.

Diện tích của Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được chuyển đổi công năng là hơn 327ha. Diện tích này sẽ được phân chia làm 2 khu vực, trong đó khu vực thực hiện dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 có diện tích khoảng 290ha. 

Phần còn lại dự kiến dành cho Trung tâm hành chính - Chính trị của tỉnh về Khu công nghiệp Biên Hòa 1 với diện tích gần 20 ha và diện tích đất khu vực xung quanh, với tổng diện tích gần 40 ha để đảm bảo hoạt động của các cơ quan hành chính sau khi di dời.

Phần đất khoảng 290ha, tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát, chia ra các khu vực để di dời các doanh nghiệp rồi tiến hành đấu giá đất tạo nguồn lực đầu tư khu vực các thành phần dự án thời gian tới.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, việc chuyển đổi công năng Khu công nghiệp là chưa từng có tiền lệ, Đồng Nai là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện việc chuyển đổi này. Với dự án lớn nêu trên, dự kiến kinh phí để thực hiện khoảng 800 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sở hữu lợi thế hạ tầng giao thông siêu kết nối, quy hoạch nhiều đại đô thị hiện đại, khu vực phía Đông Hà Nội đã và đang hình thành nên những không gian sống mới cao cấp, vui chơi giải trí, mua sắm sầm uất… để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư bất động sản về phía Đông.

Thứ năm, 29/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia