Được chấp thuận bổ sung 1,16 tỷ cổ phiếu, Hòa Phát thăng hạng trên sàn chứng khoán

Được chấp thuận bổ sung 1,16 tỷ cổ phiếu, Hòa Phát thăng hạng trên sàn chứng khoán

Với việc được HoSE chấp thuận niêm yết bổ sung gần 1,16 tỷ cổ phiếu, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất thị trường chứng khoán.

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa có thông báo về việc đã được Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) chấp thuận niêm yết và giao dịch bổ sung gần 1,16 tỷ cổ phiếu HPG từ ngày 22/6.

Đây là số cổ phiếu doanh nghiệp phát hành thêm để trả cổ tức cho cổ đông năm 2020 với tỷ lệ 35% đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 thông qua trước đó. Ngoài khoản cổ tức bằng cổ phiếu 35% này, Hòa Phát cũng đã chi trả cổ đông 5% cổ tức tiền mặt cho năm 2020 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu HPG nhận 500 đồng tiền mặt).

Sau phát hành, số lượng cổ phiếu niêm yết và giao dịch của HPG đạt trên 4,47 tỷ đơn vị, tương đương vốn điều lệ doanh nghiệp trên 44.729 tỷ đồng.

Theo thông báo của HoSE, ngày thay đổi niêm yết của cổ phiếu HPG là 22/6 và ngày giao dịch chứng khoán bổ sung sẽ bắt đầu từ 28/6.

Quảng cáo

Với việc được niêm yết bổ sung hơn một tỷ cổ phiếu nói trên, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu so với thời điểm bắt đầu niêm yết trên HoSE cuối năm 2007, quy mô vốn của nhà sản xuất thép lớn nhất thị trường trong nước này đã tăng gấp 34 lần.

Hiện Hòa Phát cũng là một trong 10 doanh nghiệp có giá trị niêm yết lớn nhất thị trường chứng khoán với vốn hóa gần 230.000 tỷ đồng, xếp thứ 4 trong nhóm doanh nghiệp niêm yết và cao nhất nhóm doanh nghiệp ngành sắt thép.

Các doanh nghiệp có vốn điều lệ thuộc hàng "TOP" trên sàn chứng khoán gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Vingroup, Techcombank, Vinhomes...

Mới đây, HĐQT Hòa Phát cũng đã thông qua việc góp tăng vốn 2.000 tỷ đồng tại Công ty CP Sản phẩm thép Hòa Phát, đưa vốn điều lệ công ty con này từ 3.500 tỷ lên 5.500 tỷ đồng. Số vốn tăng thêm sẽ được góp trước ngày 11/7, tỷ lệ ở hữu của Hòa Phát sau giao dịch là 99,994%.

Trong giai đoạn trước đó, Hòa Phát đã thành lập Tổng công ty Gang thép Hòa Phát với vốn điều lệ 39.000 tỷ đồng, quản lý toàn bộ lĩnh vực sản xuất kinh doanh gang thép của tập đoàn.

Việc thành lập mới tổng công ty gang thép cũng đã hoàn tất việc cơ cấu lại bộ máy quản lý tập đoàn với 4 tổng công ty trực thuộc, phụ trách các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của Hòa Phát gồm Tổng công ty Gang thép; Tổng công ty Ống thép và tôn mạ màu; Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp; và Tổng công ty Phát triển Bất động sản. Trong đó, Hòa Phát đều nắm trên 99,99% cổ phần tại các tổng công ty này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nhà đầu tư cũng nên hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy vì áp lực gia tăng lãi suất vẫn còn duy trì khi Fed vẫn giữ nguyên lộ trình tăng lãi suất với một đợt tăng lãi suất dự kiến tháng 5/2023...

Thứ sáu, 24/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia