Được nới chu kỳ, xe đến hạn vẫn phải ra trạm đăng kiểm

Các phương tiện sắp đến hạn kiểm định vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định và sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới, tuỳ theo từng loại xe...

Có thông tư mới, xe đến hạn vẫn phải ra trạm đăng kiểm

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết như vậy tại Tọa đàm Quy định mới về đăng kiểm xe cơ giới vào sáng 22/3.

Theo đó, đêm 21/3, Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ký ban hành thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Bên cạnh miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới, Thông tư này còn điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới theo hướng tăng thời gian chu kỳ kiểm định. 

Cụ thể, ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải:

- Miễn kiểm định chu kỳ đầu tiên và tăng chu kỳ kiểm định đầu tiên từ 30 tháng lên 36 tháng;

- Xe có thời gian sản xuất đến 7 năm thì chu kỳ kiểm định tăng từ 18 tháng lên 24 tháng;

- Xe có thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm) thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 12 tháng;

- Xe có thời gian sản xuất trên 20 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ

Quảng cáo

- Miễn kiểm định chu kỳ đầu tiên và tăng chu kỳ kiểm định đầu tiên từ 18 tháng lên 24 tháng;

- Xe có thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng;

- Xe có thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng;

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn băn khoăn về các vận hành của thông tư trên. Cụ thể, đối với các xe đến hạn đăng kiểm theo Thông tư cũ, liệu có phải đến đăng kiểm không, hay được tự động gia hạn theo quy định mới?

đăng kiểm xe cơ giới
Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An

Trả lời câu hỏi này, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết, phương tiện được kiểm định trước đó và thời gian tới đây sẽ đến hạn kiểm định. Lúc này, chủ xe có thể đưa ô tô đến bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc để thực hiện kiểm định. Tại thời điểm đó, căn cứ vào phương tiện thực tế có năm sản xuất tới thời điểm kiểm định thuộc nhóm phương tiện nào, sẽ áp dụng chu kỳ kiểm định tương ứng.

Chu kỳ kiểm định mới của phương tiện sẽ được niêm yết công khai tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc để người dân khi đưa xe đến đăng kiểm có thể dễ dàng đọc và nắm bắt.

Như vậy, với các phương tiện sắp đến hạn đăng kiểm vẫn phải đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định theo quy định và sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới, tuỳ theo từng loại xe.

Ghi nhận thực tế tại các trạm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội vào sáng 22/3 - ngày đầu tiên Thông tư 02/2023 có hiệu lực, nhiều chủ xe vẫn chen chúc chờ phát phiếu hẹn ngày đăng kiểm cho ô tô cũ hoặc lấy phiếu hẹn ngày cấp tem kiểm định.

Theo phản ánh của người dân, thông tư mới của Bộ Giao thông vận tải giảm tải cho người sở hữu xe mới không phải đưa xe ra trạm đăng kiểm, nhưng vẫn phải đến xếp hàng lấy số, đến ngày giờ trong giấy hẹn vẫn phải đến một lần nữa để lấy tem đăng kiểm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tuy các công ty con của tập đoàn có hàng chục nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng, nhưng dư nợ ngắn hạn của các công ty này cũng lên tới hơn 60.000 tỷ đồng....

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia