EU nới lỏng kiểm soát rau gia vị của Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) vừa ban hành gỡ bỏ kiểm soát với một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam.
rau gia vị
EU nới lỏng kiểm soát rau gia vị của Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức ban hành quy định mới về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số hàng hóa được nhập khẩu vào EU. Đáng chú ý, quy định mới được EU ban hành đã gỡ bỏ kiểm soát với một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam.

Theo Điều số 36, quy định mới nhất của Liên minh châu Âu về các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp, quản lý một số hàng hóa từ các nước thứ ba vào châu Âu, 4 sản phẩm của Việt Nam là mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà sẽ được xoá khỏi phụ lục 1 của quy định trước đó, tức được EU gỡ bỏ kiểm soát, không còn bị kiểm soát ở mức 50% khi xuất khẩu vào thị trường EU như trước đây.

Với một số mặt hàng khác của Việt Nam xuất khẩu vào EU, quy định mới chỉ rõ quả thanh long và mì ăn liền có chứa gia vị, bột nêm hoặc nước sốt sẽ có tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật là 20%; đậu bắp và ớt chuông thuộc giống Capsicum vẫn duy trì tần suất kiểm tra 50%. EU còn yêu cầu Việt Nam cấp chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật với đậu bắp sản xuất tại Việt Nam xuất sang EU.

4 loại rau của Việt Nam được EU gỡ bỏ kiểm soát theo quy định mới là những gia vị phổ biến được người tiêu dùng châu Âu sử dụng hàng ngày. Định kỳ 6 tháng một lần, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ họp để xem xét, đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, EU sẽ thông báo những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm