Giá dầu giảm gần 2% khi các lo ngại tại Trung Đông dần được xoa dịu

Giá dầu đã có những dấu hiệu hạ nhiệt vào đầu tuần, với dầu Brent giảm xuống dưới mốc 90 USD, khi các diễn biến căng thẳng ở Trung Quốc dần giảm bớt …

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá dầu giảm gần 2% khi các lo ngại tại Trung Đông dần được xoa dịu

Giá dầu giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên 8/4 do căng thẳng ở Trung Đông đang dần giảm bớt sau khi Israel rút binh sĩ khỏi miền nam Gaza và cam kết đàm phán về một lệnh ngừng bắn tiềm năng.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 1,70 USD, tương đương 1,9%, xuống 89,47 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận mức 85,29 USD/thùng, giảm 1,62 USD, tương đương 1,9%.

Vào tuần trước, giá dầu đã tăng hơn 4% do lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết: “Dường như chất xúc tác cho giá dầu hiện tại là việc Israel rút bắt đầu rút quân khỏi dải Nam Gaza, một động thái có thể là phản ứng trước các áp lực quốc tế ngày càng tăng”.

Israel và Hamas đã cử các nhóm đại diện tới Ai Cập để đàm phán về lệnh ngừng bắn tiềm năng trước kỳ nghỉ lễ Eid, với mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông.

Trong khi đó, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia đã tăng giá bán chính thức cho tất cả các loại dầu thô sang châu Á trong tháng 5, đúng như kỳ vọng, sau khi nguồn cung dầu nặng (heavy oil) thắt chặt.

Ở một diễn biến khác, hỏa hoạn đã xảy ra hôm 6/4 tại một giàn khoan ngoài khơi do công ty dầu mỏ quốc gia Pemex của Mexico điều hành. Sự kiện không may này đã diễn ra sau khi Pemex yêu cầu đơn vị giao dịch của mình hủy xuất khẩu tới 436.000 thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng Tư.

Tại Mỹ, số giàn khoan dầu đã tăng thêm 2 giàn lên 508 giàn trong tuần trước trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 2 giàn xuống 110, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022, Baker Hughes cho biết trong báo cáo vào thứ 5/4.

Báo cáo việc làm của Mỹ trong cùng ngày hôm đó cũng vượt qua dự đoán của các nhà phân tích, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc quý đầu tiên trên nền tảng vững chắc và có khả năng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay.

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi thêm dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng từ Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần này để có thêm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của Fed và đánh giá sức khỏe kinh tế của hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Đối với triển vọng về giá, các nhà phân tích của Goldman Sachs kỳ vọng dầu Brent sẽ ở dưới mốc 100 USD/thùng với giả định rằng nhu cầu vững chắc, không có tác động địa chính trị nào nữa đối với nguồn cung và công suất dự phòng tăng cao sẽ khiến OPEC+ tăng sản lượng trong quý 3.

Có thể bạn quan tâm