Hà Nội: Yêu cầu nhà phân phối Hưng Lộc Phát thu hồi triệt để thuốc Pannefia-40 điều trị dạ dày

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu thu hồi thuốc điều trị dạ dày Pannefia-40 vì không đạt yêu cầu chất lượng.

Theo đó, Pannefia-40 là thuốc có tác dụng giảm tiết acid dịch vị, được sử dụng trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Trước đó, Cục Quản lý Dược thông báo mẫu thuốc Pannefia-40 không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sở Y tế thông báo thu hồi thuốc Viên nén Pannefia-40 (Pantoprazol natri 40mg), số đăng ký: VN-15243-12, Lô SX: BNT0321058, ngày sản xuất 12/3/2021, hạn dùng 11/3/2024, do Công ty Brawn Laboratories Ltd (India) sản xuất, Công ty TNHH Dược phẩm Á Mỹ nhập khẩu.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hưng Lộc Phát (đơn vị phân phối) thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên. Sở này cũng sẽ kiểm tra, giám sát việc thu hồi thuốc Viên nén Pannefia-40 trên đây.

Các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Theo báo cáo ngày 08/9/2022 của Cục Quản lý Dược, trong 5 năm thi hành luật Dược (từ 2017 - 2021), tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng ở nước ta đã giảm, trong 5 năm có 116 lô thuốc bị thu hồi.

Mỗi năm, hệ thống kiểm nghiệm phát hiện từ 500-800 mẫu thuốc không đạt chất lượng trên toàn quốc, chiếm tỷ lệ khoảng 1% mẫu kiểm tra chất lượng.

Liên tiếp các loại thuốc kém chất lượng được thu hồi thời gian qua đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo với sức khỏe người dùng.

Có một thực tế cho thấy là các sản phẩm thuốc trước khi được thu hồi đã lưu thông trên thị trường và rất nhiều người đã sử dụng.

Vậy những người “không may mắn” dùng phải thuốc kém chất lượng đó họ biết kêu ai và ai phải chịu trách nhiệm nếu người bệnh bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các loại thuốc kém chất lượng nêu trên?

Có thể bạn quan tâm