Vào mỗi mùa Halloween, những chiếc giỏ đầy ắp kẹo và sô cô la là một phần niềm vui không thể thiếu đối với trẻ em lẫn người lớn. Thế nhưng năm nay, người tiêu dùng có thể cảm thấy thất vọng khi những thanh kẹo sô cô la quen thuộc sẽ bị thu nhỏ lại hoặc thậm chí vắng bóng trong các gói kẹo mà họ yêu thích. Nguyên nhân là bởi nguồn cung ca cao khan hiếm và giá liên tục leo thang lên mức cao kỷ lục, theo dữ liệu của Wells Fargo được chia sẻ với CNN.
David Branch, giám đốc ngành hàng tại Viện Nông sản Wells Fargo, giải thích rằng ca cao không giống như các loại nông sản thông thường có thể trồng ở khắp nơi. “Ca cao cần điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu rất đặc biệt”, ông nói. Phần lớn nguồn cung ca cao toàn cầu đến từ Tây Phi, khu vực chiếm hơn 70% sản lượng thế giới.
Trong ba năm qua, những biến động thời tiết đã gây thiệt hại nặng nề cho các vùng sản xuất này. Hiện tượng El Niño khiến nhiệt độ tăng cao và gây hạn hán, ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng. Cùng lúc đó, mưa lớn làm lây lan bệnh nấm black pod và những cơn gió khô, bụi từ sa mạc cũng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và sự phát triển của cây. Trước tình trạng này, Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) đã dự báo sản lượng toàn cầu sẽ giảm 14,2% trong mùa vụ năm nay.
Tập đoàn Hershey, một trong những nhà sản xuất sô cô la lớn nhất thế giới đã phải chật vật vì giá ca cao leo thang. Vào tháng 8, Hershey báo cáo lợi nhuận hoạt động chỉ đạt 287,8 triệu USD, giảm 48,7% so với năm ngoái. Chủ tịch Hershey Michele Buck cho biết trong cuộc họp với các nhà phân tích rằng giá ca cao có thể còn cao hơn nữa, ít nhất là cho đến tháng 9/2025.
Giá ca cao tăng vọt đã khiến các nhà sản xuất bánh kẹo gặp khó khăn trong những dịp lễ cao điểm hồi đầu năm như Ngày lễ tình nhân hay Lễ Phục sinh. Đến nay, khi Halloween cận kề, nhiều doanh nghiệp đều phải loay hoay tìm cách đối phó với tình trạng nguồn cung thắt chặt và chi phí sản xuất lên cao.
Một trong những biện pháp phổ biến nhất là giảm kích thước sản phẩm – điều có thể thấy rõ nhất trong các gói kẹo hỗn hợp. “Một túi kẹo hỗn hợp trước đây thường nặng khoảng 900g, nhưng hiện nay chúng có thể hơn dù giá bán vẫn giữ nguyên”, bà Michele Buck tiết lộ.
Một số công ty chọn cách thay đổi công thức, thay thế một phần sô cô la bằng các nguyên liệu khác như hạt, caramel hoặc bánh xốp. “Có những sản phẩm được bổ sung thêm lớp nhân bên trong để giảm bớt được lượng sô cô la mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn”, Sally Lyons Wyatt, cố vấn cấp cao của Circana bật mí.
Tập đoàn Mars, nhà sản xuất của các thương hiệu nổi tiếng như Skittles và M&M’s, cho biết họ đang mở rộng dòng kẹo trái cây và kẹo dẻo cho mùa Halloween năm nay nhằm đáp ứng thị hiếu của giới trẻ.
Doanh số kẹo không chứa sô cô la đã tăng 12,1% vào năm 2023, cao gấp đôi so với mức tăng trưởng 5,8% của kẹo sô cô la, trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội Kẹo Quốc gia Mỹ (NCA). Mặc dù vậy, kẹo sô cô la vẫn chiếm hơn một nửa doanh số ngành bánh kẹo, đạt 25,9 tỷ USD vào năm ngoái.
“Người tiêu dùng có thể mua ít hơn so với trước đây, nhưng sô cô la vẫn là mặt hàng bán chạy nhất”, bà Lyons Wyatt khẳng định