“Hậu sốt đất”: Nhà đầu tư không thể đi trên “con sóng cao” vì sẽ nhận nhiều rủi ro

Khẳng định BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, song các chuyên gia Savills Việt Nam cảnh báo: Giá BĐS tại nhiều nơi đã bị đẩy lên quá cao, thành giá trị ảo. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải điều chỉnh, không thể đi trên “con sóng cao” vì sẽ nhận nhiều rủi ro.
Hiện tượng giá BĐS tăng khiến một số khu vực giá vượt giá trị thực, trở thành giá trị ảo ảnh 1
Hiện tượng giá BĐS tăng khiến một số khu vực giá vượt giá trị thực, trở thành giá trị ảo

Các tháng vừa qua đã xuất hiện một số cơn sốt đất nhưng hiện nay đã lắng xuống. Dự báo trong thời gian tới, ít nhất trong ngắn hạn, thị trường sẽ không xảy ra sốt đất. Sau những cơn sốt đẩy giá lên, các nhà đầu tư cần chờ thị trường tự điều chỉnh đến một ngưỡng giá hợp lý. Đặc biệt, khi BĐS vẫn là một kênh hấp dẫn, các nhà đầu tư cần xem xét lại các khoản mục đầu tư, có thể vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, nhiều loại hình BĐS gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đã có lượng tiền đến từ đầu tư chứng khoán, dẫn đến thực tế đất hay BĐS gắn với đất thu hút đáng kể sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ở một số khu vực, giá đất và giá BĐS gắn với đất cũng nằm ở mức hợp lý khi so sánh với các sản phẩm BĐS khác như căn hộ để bán, sản phẩm condotel đang chờ thủ tục pháp lý, hoặc những sản phẩm có giá trị lớn như biệt thự nghỉ dưỡng. Những hiện tượng này dẫn đến nhu cầu và các giao dịch về đất đã diễn ra rất mạnh trong thời gian gần đây.

Thêm vào đó, so với các nước khác trên thế giới thì Việt Nam làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và hoạt động thu hút FDI sau năm 2020 đạt được những kết quả tốt. Việt Nam còn sở hữu triển vọng kinh tế lạc quan khi đạt GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 so với các nước trong khu vực.

Những năm trước đó, kinh tế Việt Nam có giai đoạn phát triển rất tốt, đặc biệt là về nhu cầu đầu tư và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều địa phương đã vươn lên dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh và liên tục cải thiện về đầu tư phát triển như Quảng Ninh, Hải Phòng, một số địa phương lân cận Hà Nội, và một số địa phương lân cận TP.HCM. Việc đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu trên những lĩnh vực liên quan như BĐS công nghiệp hay các loại hình khác trở thành tiềm năng trong tương lai.

Theo bà Hằng phân tích, tại một số khu vực thì BĐS trước đó chưa được đánh giá cao, giá BĐS đã tăng đến ngưỡng hợp lý. Tuy nhiên cũng đồng thời xảy ra hiện tượng giá BĐS tăng vượt quá giá trị thực tế, khiến một số khu vực giá vượt giá trị thực, trở thành giá trị ảo. Việc xuất hiện giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội ảnh 2
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội

“Nhìn từ thực tế trước đây, khi có những hiện tượng vượt quá giá trị thực thì bản thân các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải điều chỉnh, không thể đi trên “con sóng cao” vì sẽ nhận lại nhiều rủi ro, chưa kể dòng tiền hiện nay vào BĐS cũng bị kiểm soát, liên quan đến quy định đầu tư vốn ngắn hạn và dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh BĐS”, bà Hằng nhấn mạnh và cho biết:

“Trong thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn, chúng ta sẽ chưa thể nhìn thấy việc sốt đất xảy ra thêm. Sau những cơn sốt đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý. Vì vậy, các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay”.

“Chúng ta nên đầu tư vào những khu vực mà đất hoặc BĐS kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng; còn nếu đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn thì cũng không phải là giải pháp hợp lý”, bà Hằng đưa ra lời khuyên.

Vì theo bà Hằng, việc đầu tư “để đấy” hoặc theo đám đông rất dễ dẫn đến việc không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn, bị ứ đọng vốn do thanh khoản của một số khu vực không cao.

Nhà đầu tư ùn ùn kéo nhau đi mua đất, gây sốt ảo ở nhiều nơi ảnh 3
Nhà đầu tư ùn ùn kéo nhau đi mua đất, gây sốt ảo ở nhiều nơi

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội bổ sung: “Hiện tượng tăng giá đất, về bản chất, sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành.

Chúng tôi hy vọng nền giá mới sẽ sớm định hình ổn định, tuy nhiên sẽ cần thời gian để mức giá có thể điều chỉnh lại. Hiển nhiên là tại những thị trường mà đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Có một thực tế mà chúng ta nhận thấy là BĐS, đặc biệt là BĐS nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn, một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm”.

Xem thêm

Nhận diện cơn sốt đất năm 2021

Nhận diện cơn sốt đất năm 2021

Cơn sốt đất đầu năm 2021 nếu không kiên quyết ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn về thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh, thậm chí sẽ trở thành các dự án ma và vùng đất “chết” …
Hiểu đúng về diễn biến và giải pháp ngăn chặn “sốt đất”

Hiểu đúng về diễn biến và giải pháp ngăn chặn “sốt đất”

“Sốt đất” bùng phát tại nhiều địa phương, hiện tượng mua bán đất nền diễn ra sôi động dù đã có nhiều cảnh báo. Các chuyên gia Savills đưa ra góc nhìn đa chiều về hiện tượng này và những tác động tới thị trường và quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm