Him Lam và Bộ Công an không “đạt được thoả thuận”, TP. HCM huỷ chủ trương thu hồi đất

Him Lam và Bộ Công an không “đạt được thoả thuận”, TP. HCM huỷ chủ trương thu hồi đất

TP. HCM hủy chủ trương thu hồi đất làm dự án do Bộ Công an và Him Lam không thống nhất được nội dung triển khai khiến việc thực hiện kéo dài.

UBND TP. HCM vừa có văn bản hủy bỏ chủ trương thu hồi đất để đầu tư dự án khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Công an (dự án nhà ở xã hội) tại phường Cát Lái, quận 2.

Dự án do Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam làm chủ đầu tư (được Bộ Công an chỉ định).

Dự án Khu nhà ở cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Công an có địa chỉ tại phường Cát Lái (Quận 2, TP. HCM) do Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Tập đoàn Him Lam) làm chủ đầu tư. Đây là dự án nhà ở xã hội, được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương thu hồi đất để đầu tư vào năm 2017.

Tuy nhiên, ngày 21/4/2020, UBND TP. HCM có Công văn số 2452/UBND-ĐT về việc hủy bỏ chủ trương thu hồi đất để đầu tư.

Động thái này được thực hiện sau khi UBND TP. HCM nhận được báo cáo của Sở TN&MT theo Công văn số 2110/STNMT-QLĐ ngày 23/3/2020 về thu hồi, hủy bỏ pháp lý Công văn số 1536/UBND-ĐT ngày 24/3/2017 của UBND TP. HCM về chấp thuận chủ trương thu hồi đất để đầu tư dự án.

Quảng cáo

Theo UBND TP. HCM, trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an tại Công văn số 1195/BCA-VII ngày 20/5/2016, UBND TP đã có Công văn số 1536/UBND-ĐT ngày 24/3/2017 về chấp thuận chủ trương thu hồi đất để đầu tư dự án.

Song, cho đến thời điểm hiện nay (kết quả buổi làm việc của Sở TN&MT với đại diện Bộ Công an, các Sở ngành và nhà đầu tư vào ngày 21/2/2020), dự án mới chỉ thực hiện được nội dung ban hành kế hoạch về thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đối với dự án.

Việc thỏa thuận chi tiết các nội dung thực hiện giữa Tập đoàn Him Lam và Bộ Công an (như chi phí thực hiện dự án, thời gian thực hiện, giá bán sản phẩm, phê duyệt đối tượng mua và nguồn vốn đầu tư dự án) vẫn chưa được các bên thực hiện theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng chưa thống kê được nhu cầu nhà ở của các cán bộ, chiến sỹ trên địa bàn thành phố.

Thời gian thực hiện kéo dài đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sử dụng đất tại khu vực dự án. Dự án không được chuyển tiếp vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của Quận 2 đã được UBND TP. HCM phê duyệt tại Quyết định số 1124/QĐ-UBND ngày 31/3/2020.

Trước những bất cập này, căn cứ quy định của Luật Đất đai, UBND TP. HCM đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ pháp lý Công văn số 1536/UBND-ĐT ngày 24/3/2017 của UBND TP. HCM.

UBND TP. HCM giao UBND quận 2 xem xét, giải quyết quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng tại khu vực miền Tây đang được hoàn thiện với nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai đầu tư. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng thị trường bất động sản khu vực này...

Thứ hai, 29/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia