Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng

Phụ nữ chiếm gần một nửa dân số thế giới nhưng họ hiện chỉ đóng góp 37% GDP toàn cầu. Trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu tới 28 nghìn tỷ USD vào năm 2025...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
hoi-thao-1651.jpeg
Sự kiện thu hút hơn 100 đại biểu, đại diện các bộ ngành, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp cùng tham dự.

Thông tin này đã được đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp với chủ đề: Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững. Diễn đàn do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức hôm nay (17/4), tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Tạo cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” (WE RISE Together) do Chính phủ Australia hỗ trợ thông qua quan hệ Đối tác Mekong-Úc.

GDP TOÀN CẦU TĂNG 28.000 TỶ USD NẾU PHỤ NỮ THAM GIA BÌNH ĐẲNG VÀO NỀN KINH TẾ

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định phát triển bền vững là xu thế không thể đảo ngược. Hướng tới phát triển bền vững trở thành nhu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là để tham gia thành công vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

ong-vinh1-5210.jpeg
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: bnews.vn

“Chúng ta phải làm thế nào để tăng cường tính bền vững cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, giúp họ tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời phải làm sao sử dụng những công cụ bền vững để nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp nữ”, Phó chủ tịch VCCI đặt vấn đề.

Trên bình diện thế giới, phụ nữ chiếm gần một nửa dân số nhưng hiện chỉ đóng góp 37% GDP toàn cầu. Các tính toán cho thấy, nếu phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế, GDP toàn cầu vào năm 2025 có thể tăng thêm 28.000 tỷ USD. Trên thế giới ước tính cho thấy phụ nữ sở hữu khoảng 33% tổng số doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tăng trưởng theo tỷ lệ tăng trưởng như của nam giới, GDP toàn cầu sẽ tăng lên thêm khoảng 2 nghìn tỷ USD - tương đương 2% đến 3% GDP toàn cầu - và tạo ra từ 288 triệu đến 433 triệu việc làm mới.

Hiện nay, tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% doanh nghiệp Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đa số ở cấp thấp nhất của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

ÁP DỤNG CÔNG CỤ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG GIÚP TẠO KHÁC BIỆT

Tại diễn đàn, các đại biểu, đại diện doanh nghiệp đã chỉ ra 5 nguyên nhân chính của thực trạng này bao gồm: Thứ nhất, hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn; Thứ hai, chưa bình đẳng trong tiếp cận thị trường; Thứ ba, thiếu hụt các mạng lưới hỗ trợ kinh doanh cho phụ nữ; Thứ tư, ít các chương trình đào tạo và cơ hội cố vấn để trau dồi kỹ năng cho doanh nhân nữ; Thứ năm, gánh nặng của công việc chăm sóc gia đình và định kiến về khả năng kinh doanh của phụ nữ vẫn còn tồn tại.

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Vinh nhận định, đa số các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, gặp khó khăn về vốn, công nghệ, quản trị, nên việc tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu là vô cùng khó khăn. Đó là lý do, chỉ có khoảng 4% doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ được đánh giá là năng động, tham gia một cách hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu – theo thông tin từ Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam, được Bộ Kế hoạch Đầu tư công bố vào tháng 12/2023.

un-women-7151.jpeg
Bà Caroline T. Nyamayemobe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: thoidai.com.vn

Nêu giải pháp cho vấn đề này, bà Caroline T. Nyamayemobe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy các quốc gia có bình đẳng giới cao hơn có nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và cạnh tranh hơn. “Việc áp dụng công cụ phát triển bền vững như chính sách mua sắm có trách nhiệm giới và các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) là một trong những lựa chọn thông minh giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và phát triển bền vững” – Bà Caroline T. Nyamayemobe khẳng định.

Diễn đàn đã cập nhật thông tin về lộ trình doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng những tiêu chuẩn về phát triển bền vững của quốc gia và quốc tế; chia sẻ về các chính sách, chương trình tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ tài chính và phi tài chính dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã có 22 doanh nghiệp Việt Nam tham gia ký Ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (Women’s Empowerment Principles – WEPs), thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. Tại Diễn đàn, Ban tổ chức cũng đã phát động Giải thưởng thực hiện nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ 2024 (WEPs Awards 2024), là một sáng kiến của UN Women được thực hiện từ năm 2020.

Có thể bạn quan tâm