HSBC giải cứu ngành công nghệ Vương quốc Anh bằng thỏa thuận trị giá 1 bảng Anh

HSBC cho biết họ đang mua lại chi nhánh tại Vương Quốc Anh của Ngân hàng Silicon Valley, kết thúc “cơn ác mộng” cho ngành công nghệ của xứ sở sương mù…

SVB chi nhánh tại Vương quốc Anh của ngân hàng Silicon Valley (SVB) có khoản vay khoảng 5,5 tỷ bảng Anh và lượng tiền gửi khoảng 6,7 tỷ bảng Anh. Trong khi, Công ty mẹ của nó tại Mỹ có tổng tài sản khoảng 209 tỷ USD và tổng số tiền gửi là 175,4 tỷ USD.

Nếu không tìm được người mua, SVB sẽ bị Ngân hàng Anh đặt vào tình trạng mất khả năng thanh khoản sau sự sụp đổ kinh hoàng của công ty mẹ ở Mỹ. Điều này sẽ khiến khách hàng chỉ có thể nhận lại khoản tiền gửi được bảo hiểm trị giá tới 85.000 bảng Anh hoặc 170.000 bảng Anh cho các tài khoản chung.

Hiện như đã nói, HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu đã công bố thỏa thuận trị giá 1 bảng Anh để “giải cứu” SVB vào 13/3, cho biết thỏa thuận này sẽ có hiệu lực “ngay lập tức”.

Ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh cho biết họ “có thể xác nhận rằng tất cả tiền của người gửi tiền với SVB tại Vương quốc Anh đều an toàn và bảo đảm nhờ giao dịch này”.

HSBC giải cứu ngành công nghệ Vương quốc Anh bằng thỏa thuận trị giá 1 bảng Anh
HSBC mua lại chi nhánh Vương quốc Anh của SVB vào thứ Hai, đảm bảo tiền gửi cho hàng loạt công ty công nghệ

Chi nhánh Vương Quốc Anh của SVB là đối tác ngân hàng lớn trong lĩnh vực công nghệ của Anh và sự thất bại của công ty mẹ đã khiến các giám đốc điều hành công nghệ phải loay hoay tìm cách rút tiền mặt để trả lương cho nhân viên và trang trải chi phí hoạt động.

Do vậy, Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại nền tảng đầu tư Hargreaves Lansdown, cho biết việc mua lại sẽ chấm dứt cơn ác mộng mà hàng ngàn công ty công nghệ đã trải qua trong vài ngày qua.

“Chúng tôi có thể nhìn thẳng vào mắt các nhân viên của mình vào cuộc họp lúc 9 giờ sáng và nói rằng, chúng tôi không chỉ có thể trả lương một cách bình thường cho họ mà còn có thể tiếp tục kinh doanh như thường lệ”, Toby Mather, Giám đốc điều hành của ứng dụng gia sư Lingumi có trụ sở tại London cho biết. Công ty khởi nghiệp của ông nắm giữ phần lớn tiền mặt với SVB UK.

Ông Toby Mather nói: “Tôi nghĩ rằng tôi đang nói thay mặt cho các công ty khởi nghiệp ở Vương quốc Anh khi cho rằng đây là một sự cứu trợ to lớn”.

Brent Hoberman, chủ tịch điều hành của Founders Factory, công ty tăng tốc khởi nghiệp và đồng sáng lập các doanh nghiệp trực tuyến lastminute.com và Made.com, nói rằng bất cứ điều gì thiếu đảm bảo 100% cho tiền gửi sẽ có tác động dây chuyền đáng kể đối với ngành công nghệ Vương quốc Anh và thỏa thuận là một sự cứu trợ rất lớn.

Ông cho biết: “SVB tại đây có bảng cân đối kế toán tốt, giúp HSBC thực hiện thương vụ này. SVB đã không cần phải nhận bảo hiểm tiền gửi của chính phủ vì nó vẫn đang mang lại lợi nhuận”. SVB tại Vương quốc Anh đã báo cáo lợi nhuận trước thuế là 88 triệu bảng Anh cho năm 2022.

“SVB cung cấp rất nhiều dịch vụ mà các nhà sáng lập mong muốn”, ông Hoberman nói, đồng thời cho biết thêm rằng sự kết hợp giữa SVB và HSBC nếu được thực hiện tốt, thậm chí có thể trở thành một bánh đà tích cực ở Vương quốc Anh.

Giám đốc điều hành Lingumi, ông Mather, mô tả vụ giải cứu của HSBC là một kết quả tuyệt vời.

“Đối với ngân hàng này, nhận được sự cứu trợ từ một tên tuổi lớn đã có lịch sử hàng trăm năm là một trong những kết quả tốt nhất mà SVB, vốn là một đối tác quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp ở Vương Quốc Anh và Mỹ trong nhiều thập kỷ nay, nhận được”, ông cho biết.

Dự kiến vụ mua lại này ​​sẽ trấn an thị trường bằng cách tái khẳng định quan điểm rằng hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn của Vương quốc Anh vẫn kiên cường trước sóng gió.

Có thể bạn quan tâm