HTX Thương binh nặng 27/7 bao vây trụ sở Habeco: Chỉ vì... bã bia?

Ngày 19/12 hàng trăm xe thương binh đã kéo đến trụ sở của Công ty bia Hà Nội (HABECO) ở 183 Hoàng Hoa Thám, TP Hà Nội, gây ách tắc giao thông đoạn đường vốn đã đông đúc này.

Theo đó, từ sáng 19/12, một số xe thương binh đã tụ tập tại trụ sở của HABECO ở 183, Hoàng Hoa Thám, và cho đến chiều 19/12 thì hàng trăm xe thương binh căng biểu ngữ “Tổng công ty HABECO trả lại quyền lợi chính đáng cho HTX thương binh nặng 27/7” đã tụ tập ở đây. Thậm chí các xe thương binh đã án ngữ không cho xe của công ty ra vào.

Việc HABECO không tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho HTX Thương binh nặng 27/7 cũng đồng nghĩa với việc hoạt động của HTX bị ảnh hưởng.

Theo đại diện HTX và một số thương binh thì “sự việc không đơn giản như vậy”. Trước sự việc nói trên, đôi bên cần có giải pháp hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật, đồng thời tuyên truyền, động viên các thương binh, tránh tụ tập gây ách tắc giao thông.

Các xe thương binh đã án ngữ không cho xe của công ty ra vào

Về việc này, Tổng công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội cho biết, do đơn vị này đã đầu tư và áp dụng công nghệ mới, và bã bia là phế phẩm có vai trò, ý nghĩa thiết thực trong việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu..., nên sẽ không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho HTX Thương binh nặng 27/7.

Cụ thể, theo Thông cáo báo chí ngày 19/12/2019, Tổng công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội (HABECO) cho biết: 

Quảng cáo

Căn cứ Hợp đồng mua bán số 01B/Habeco-HTX27/7 ngày 04/01/2019 giữa Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội và Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7. Tại khoản 11.1 Điều 11 của Hợp đồng quy định rõ: Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Dựa trên tính pháp lý của Hợp đồng, HABECO đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản được quy định tại Hợp đồng khi chấm dứt hợp tác với Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 theo đúng thời hạn.

Xét trên tinh thần hợp tác, ngày 16/12/2019 HABECO đã có buổi họp trao đổi trực tiếp với đại diện của đơn vị này thông báo về việc sẽ không tiếp tục ký Hợp đồng mua bán bã bia cho các năm tiếp theo. Đồng thời đối chiếu và ghi nhận số công nợ của Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 chưa trả cho HABECO đến thời điểm 31/12/2019 là 1.321.753.390 đồng.

Bã bia là phế phẩm của quá trình sản xuất bia sau khi được tách ra từ quy trình lên men và nấu bia. Việc tái sử dụng bã bia có ý nghĩa thiết thực trong việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên trên thực tế, phương thức sản xuất cho ra loại bã bia ướt như hiện tại HABECO đang sử dụng đã không còn phù hợp.

Để đảm bảo thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường một cách tối ưu, HABECO đã đầu tư và áp dụng công nghệ mới cho ra loại bã bia khô, thân thiện với môi trường hơn. Điều này đồng nghĩa với việc HABECO sẽ không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho HTX Thương binh nặng 27/7.

“Ngay sau buổi làm việc với đại diện lãnh đạo HABECO ngày 16/12/2019, Ông Nguyễn Đức Tuấn - đại diện HTX Thương binh nặng 27/7 cùng các thành viên của Hợp tác xã đã có những phản ứng tiêu cực. Bên cạnh những hành vi kích động không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đe dọa và gây mất trật tự trị an tại khu vực trụ sở Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội tại địa chỉ 183 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội; Hợp tác xã thương binh nặng 27/7 còn có những thông tin không chính xác gửi tới các đơn vị thông tấn báo chí”, Thông cáo báo chí của HABECO nhấn mạnh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia