IFC “bơm” hơn nửa tỷ USD hỗ trợ các DNNVV khu vực châu Á - Thái Bình Dương ứng phó COVID-19

Hàng ngàn DN siêu nhỏ, nhỏ, và vừa, cùng hàng triệu nông dân ở châu Á và Thái Bình Dương đã được hưởng lợi từ giai đoạn 1 của chương trình tài trợ ứng phó khủng hoảng COVID-19 của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho người dân và các doanh nghiệp, để lại hậu quả dai dẳng đối với các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Khi đại dịch vẫn đang tiếp tục gây ra những cơn sóng chấn động đối với nền kinh tế toàn cầu, IFC đã hỗ trợ 13 doanh nghiệp trong khu vực – với trên 190.000 người lao động trong các ngành sản xuất, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng - với tổng giá trị tài trợ ứng phó COVID-19 đạt 554 triệu đô la Mỹ khi kết thúc năm tài chính ngày 30/6/2020.

Ngoài ra, IFC cũng cung cấp tổng hạn mức tài trợ thương mại ứng phó COVID-19 đạt 492 triệu đô la Mỹ cho các ngân hàng đối tác trong khu vực.

Hoạt động này đã giúp các định chế tài chính cung cấp thanh khoản cho các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Khoảng 17.500 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, và vừa và các công ty trong khu vực cũng là đối tượng hưởng lợi của chương trình Các Giải pháp Vốn Lưu động (WCS) trị giá 2 tỷ đô la Mỹ của IFC trong năm tài chính 2020.

Mục đích của chương trình là hỗ trợ các ngân hàng tại các thị trường mới nổi cung cấp tín dụng để các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động và duy trì việc làm cho người lao động.

Quảng cáo

Dự án đầu tiên thuộc Chương trình WCS COVID-19 của IFC ở châu Á-Thái Bình Dương được ký kết tại Sri Lanka với Ngân hàng Thương mại Ceylon để hỗ trợ trên 1.200 DNNVV – gần 790 trong số đó do phụ nữ làm chủ - đương đầu với cuộc khủng hoảng. 

“Những tác động kinh tế và xã hội của đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho người dân và các doanh nghiệp, để lại hậu quả dai dẳng đối với các nền kinh tế trong khu vực,” ông Alfonso Garcia Mora, tân Phó Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IFC cho biết.

“Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như khu vực tài chính để các doanh nghiệp có thể tăng cường năng lực chống chịu trên con đường phục hồi hậu khủng hoảng”, ông Alfonso Garcia Mora nhấn mạnh.

Chương trình WCS được thực hiện trong khuôn khổ Gói tài trợ nhanh COVID-19 trị giá 8 tỷ đô-la Mỹ của IFC để ứng phó với tình trạng sụt giảm kinh tế toàn cầu, điển hình là sự đóng băng của ngành du lịch, sụt giảm thương mại, gián đoạn chuỗi cung ứng, và suy giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tại Việt Nam, ngoài Liên doanh Phú Mỹ Hưng, IFC cũng tài trợ khoản tín dụng 70 triệu USD để hỗ trợ ngành kho vận, thúc đẩy thương mại...

Ngay khi COVID-19 bắt đầu gây ảnh hưởng tại châu Á, IFC đã nâng hạn mức tài trợ thương mại cho bốn ngân hàng tại Việt Nam lên 294 triệu đô la Mỹ - một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải. Sáng kiến này đã tài trợ trên 330 giao dịch xuất nhập khẩu của DNNVV trong nước với tổng giá trị trên 200 triệu đô la Mỹ.

“IFC hiện đang tập trung cho giai đoạn hai của chương trình ứng phó COVID-19 để tiếp tục hỗ trợ các định chế tài chính và các doanh nghiệp trong khu vực hướng đến phục hồi”, ông Garcia Mora cho biết.

 “Chúng tôi sẽ tập trung vào chiến lược kiến tạo thị trường mới bằng cách chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thúc đẩy dòng vốn đến với các dự án đầu tư hiệu quả tại các quốc gia chúng tôi đang có mặt, gỡ bỏ các rào cản để thúc đẩy sự phát triển của khu vực tư nhân và tạo việc làm. Cách tiếp cận này đặc biệt quan trọng để thu hút nhà đầu tư ở những thị trường dễ bị tổn thương nhất,” ông Garcia Mora nhấn mạnh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hiện chính sách pháp luật vẫn có nhiều hạn chế nên cần phải hoàn thiện để bảo đảm việc xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng tốt hơn, đồng thời bản thân các ngân hàng cũng phải chủ động trích lập quỹ dự phòng...

Thứ hai, 20/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia